Về môn văn

Văn hay văn học, là môn học đặc biệt gắn bó với mỗi học sinh chúng ta, theo chúng ta suốt cả một đời người!

Xin được tóm tắt Lời nói đầu của NXB Kim đồng trong tất cả các cuốn sách thuộc tuyển tập TỦ SÁCH VĂN HỌC TRONG NHÀ TRƯỜNG do NXB Kim Đồng viết. Rất xúc tích!Các tiêu đề (chữ in hoa) do Sách nhà mình đặt.

VỀ VĂN HỌC Ở CÁC CẤP HỌC

Ngay khi bắt đầu đi học, mới còn tập đọc, tập ghép vần, chúng ta đã được làm quen với những câu văn, câu thơ đơn giản mà khiến ta nhớ mãi, rút ra từ các tác phẩm văn học.

Lên các lớp trên, chúng ta học đến những trào lưu và thể loại, phong cách và đặc trưng, hay những thứ thuộc về văn học sử,như tác gia văn học, giai đoạn văn học, kể cả các nền văn học khác trên thế giới.

Thậm chí, sau khi đã tốt nghiệp, ra trường, vào đời, nhiều người chúng ta vẫn tiếp tục tìm hiểu về văn chương, chữ nghĩa để làm phong hú thêm cho cuộc sống tinh thần của chúng mình, tu dưỡng tâm hồn, tình cảm của mình để cân bằng với những áp lực của cuộc sống hàng ngày…Có thể nói, chúng ta học văn suốt đời.

VỀ SỰ KHÁC BIỆT CỦA MÔN VĂN

Nhưng khác với nhiều môn, văn học không có các công thức có tính bất biến như toán, không có các định lí có tính phổ quát như kí, cũng không có các học thuyết có tính quy luật như sinh…Văn học, khác với tất cả, không có một chìa khoá chung nào để giải mã tất cả các tác phẩm, không có một đáp án duy nhất nào để hiểu đúng về một bài thơ hay một truyện ngắn. Văn học là phạm trù của các riêng – cái gọi là cá tính sáng tạo của tác giả với tác phẩm của mình, cái làm nên nét đặc sắc riêng của chính tác phẩm ấy.

VẬY HỌC VĂN LÀ HỌC CÁI GÌ?

Vì vậy, Học văn chính là học mỗi tác phẩm riêng biệt. Thậm chí một tác phẩm có thể học xuyên các cấp, mỗi cấp lại học cao lên một bậc.

Cũng từ tác phẩm ấy, một khi được tiếp cận, được mở mang những cái hay, cái đẹp qua lời bình chú của các chuyên gia văn học từng dày công nghiên cứu tác phẩm, chúng ta sẽ ngộ ra một điều then chốt: văn học có tính tất yếu của nó, đó là tuân theo CÁI ĐẸP và mang tính NHÂN VĂN. Đó cũng là hai tiêu chí chung nhất của các tác phẩm trong bộ sách mà chúng tôi giới thiệu lần này.

TỦ SÁCH VĂN HỌC TRONG NHÀ TRƯỜNG

Nguyễn Huy Tưởng – Kịch và văn

Nguyễn Du – Triệu Kiều

Nguyễn Khuyến – Thơ

Nguyễn Bính – Thơ

Xuân Quỳnh – Thơ

Nam Cao – Truyện ngắn

Thạch Lam – Gió lạnh đầu mùa

Nguyễn Công Hoan – Truyện ngắn

Molière – Lão hà tiện

Maurice Maeterlink – Con chim Xanh

Lỗ Tấn – Truyện ngắn

Xin được chia sẻ./.

THÙY DƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.