Về cuốn sách đoạt giải vàng quốc gia năm 2021: SÚNG, VI TRÙNG VÀ THÉP

Trân trọng giới thiệu bài chia sẻ chất lượng từ vị Thuyền trưởng của Omega, đơn vị phát hành cuốn sách:

“Súng, vi trùng và thép.

1. Tối hôm qua, chúng tôi đã tổ chức buổi nói chuyện đêm khuy về cuốn sách, cuốn được giải sách Quốc gia vừa rồi. Có khoảng gần 400 người tham dự, có một số nhà báo, nhà nghiên cứu.. nhưng tiếc là đại diện Cục Xuất bản không tham dự chắc vì bận rộn nhiều..

2. Các ý kiến và góc nhìn của anh Hoàng Anh Tuấn và anh Cao Đăng đã khái quát nội dung cuốn sách. Anh Vũ Đức Liêm từ Khoa Sử Đại học Sư phạm Hà Nội có đưa ra thông tin/đánh giá tầm vóc, vị trí và ý nghica của Jared Diamond và cuốn GGT trong tiến trình nghiên cứu về loài người, về số phận củ các chủng tộc rất thú vị, và là một dấu mốc để mở ra những công trình mới, cách tiếp cận mới như Ian Morris trong cuốn Tại sao Phương Tây vượt trội, hay Francis Fukuyama về Trật tự chính trị, Nguồn gốc của các trật tự chính trị.. là những cuốn sách rất mới, có giá trị mà Omega mới xuất bản..

3. Bản thân tôi thấy cuốn sách giúp tôi có mấy thông tin,

Thứ nhất là việc cách thức con người thuần dưỡng các động vật có vú và cây lương thực, vì sao những loài vật như chó, mèo, lợn, gà, dê, bò được lựa chọn và thuần dưỡng thành công còn những loài vật khác thì không. Nhưng quan trọng hơn đó là tác dụng của việc thuần dưỡng này đến sự phát triển của loài người, vượt xa ý nghĩa là cung cấp thịt và lương thực thông thường.
Thứ hai là về sự hình thành chữ viết và sự lan truyền của chữ viết, tác động của chữ viết đến Tiến triển văn minh của các dân tộc,

Thứ ba là cách phân tích của tác giả về sự lan truyền theo chiều ngang theo các vĩ tuyến, chứ không phải đi theo chiều dọc là các kinh tuyến… Do sự phù hợp về địa lý, khí hậu, thời tiết và gió, độ ẩm, nhiệt độ.

4. Sự kiện tuần tới chúng tôi sẽ tổ chức nói chuyện là về nền giáo dục của Việt Nam dưới thời Pháp. Khách mời là tiến sĩ Thuỵ Phương tư Paris, host là chị Nguyễn Hoàng Ánh.

Trân trọng./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.