Tuần lễ đọc Búp sen xanh _ Bài 2

CẢNH SẮC QUÊ HƯƠNG ĐẤT NƯỚC

Qua BÚP SEN XANH

Tuần lễ đọc Búp sen xanh _ bài 2

Có quá nhiều điều cảm và nhận được từ cuốn sách vốn được đóng đinh ở dòng Lãnh tụ. Nhưng không chỉ có thế! Sách nhà mình xin lần lượt đưa ra những cảm nhận của riêng mình.

Đầu tiên, ấy là cảnh sắc thiên nhiên của quê hương đất nước mình, đặc biệt là dải đất miền Trung nắng gió vào tới miền đất Phương Nam, đep và thơ vô cùng! Theo hương hoa sen từ đầm làng Chùa, phóng tầm mắt trông cảnh sắc hai bờ sông Lam đã ngả màu sẫm, “những bóng mây trôi qua các cánh đồng chiêm đang mùa thu hoạch, loang lổ, mảng sáng, mảng tối, ô xanh, ô vàng, nhìn về xa xa như một tấm da báo trải rộng hút tầm mắt”.

Rồi theo bước chân của những người con làng sen, làng chùa quyện hương sen từ khi cắt rốn, “vào đến đèo Ngang. Trời trong vắt. Gió biển gọi cây ngàn”, những con đường mòn “như sợi dây đo đỏ ngoằn nghèo trên núi”, rồi “Trên đỉnh đèo cao. Gió lộng. Biển trải dưới chân đèo, xa mênh mang”.

Tới điểm dừng chân đầu tiên của gia đình hiếu học ấy là đất “thần kinh”, nơi vua ở, khiến cậu bé “ ngơ ngác như chú nai con lạc giữa vườn hoa nhiều sắc”, “có hòn núi mờ ảo giữa mây giăng như cảnh núi non trong truyên cổ tích”, có “dòng sông phẳng lặng”, “con sông ni cũng phải thơm thì người ta mới đặt tên nó là Hương”, “đẹp như tên người con gái soi bóng kinh thành”.

Bước chân của người con thứ của gia đình tiếp đến “Thị xã Phan Thiết tắm nắng hoàng hôn. Cửa biển phơn phớt hồng. Chân trời tây như đám cháy lớn. Những đàm mây ngũ sắc trải đều khắp bầu trời. Từng đàn dang sải cánh bay ngang trời như những mũi tên khổng lồ xỉa về hướng tây”, rồi “cửa bể Phan Thiết trải môt màu nâu bầm. Bãi biến lùi rộng ra xa. Từng đàn chim biển lên phơi nắng, xoè những đôi cánh trắng phau giữa thềm cát mịn màng”.

Bước chân ấy lại tiếp tục tới “Sài Gòn lúc đêm khuya. Mặt sông loang loáng bóng đêm, thành phố đèn điện sáng như sao sa”, “mặt sông Sài gòn loang loáng vàng”, với câu chuyện về vua hóa quả cây trái sông nước miền Tây, chao ôi là giàu đẹp.

Trân trọng./

THÙY DƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.