Trước những nhận xét thẳng thừng về sử Việt

Không phải lần đầu tiên Dư án Sách nhà mình nhận được những ý kiến phản hồi cũng như từ chối tư vấn các bộ sách về Sử việt, vì lý do nhàm chán, một chiều, cái gì cũng hayc cũng tốt.

Mới đây nhất là ý kiến của một bạn nhỏ cấp 1 ngay tại Hà Nội

“Chán! Sao vua nào cũng đạo đức, đánh giặc, đạo đức, đánh giặc y hệt nhau. Chẳng có gì hay.”

Lời nhận xét sau khi đọc cả bộ các nhân vật lịch sử của Kim Đồng, mà trước đó, khi mới đọc môt vài cuốn ban đầu, ban ấy rất thích. Và rõ ràng, nhận xét này không chỉ của riêng bạn nhỏ ấy, mà còn là nhận định chung của rất nhiều độc giả.

Lý do đã rõ, không biện minh nhiều. Gợi ý của Dự án với bạn nhỏ này, cũng như đã với nhiều đôc giả khác, thâm chí cả những bạn đã từng từ chối đọc sử Việt vì tính một chiều, hãy đọc bộ Sử ta chuyện xưa kể lại, gồm 4 tập của nhóm tác giả Nguyễn Như Mai, Nguyễn Quốc Tín, Nguyễn Huy Thắng. Ngoài ra, nếu muốn đi sâu về thời Lê – Trịnh, Trịnh – Nguyễn và Hà Nội, xin mời đọc tiếp cuốn Thăng Long Kinh Kì Kẻ Chợ, cũng của 2 trong số tác giả trên.

Ví dụ đơn giản thế này, bạn đang thích nhất An Dương Vương vì có nỏ thần, còn thấy điểm khác biệt với các vi vua khác, vậy bạn có muốn biết triều đại tiếp sau An Dương Vương là ai không? Có liên quan gì đến bố con Triệu Đà với mối tình đẫm nước mắt Mỵ Châu Trọng Thuỷ?

Tôi chắc chắn, bạn sẽ muốn đọc, muốn khám phá vì qua đó, bạn sẽ thấy đa chiều về những vị vua, có người tốt, có người chưa tốt, thậm chí còn có tội; về một sự kiện, một thời kì với những gì khách quan nhất. Thậm chí, có những nhân vât mà qua đây mình mới hiểu về họ, không như những gì trong tiềm thức, vốn tự nhiên đươc cho là như vậy.
Quan trọng hơn, qua đó, bạn sẽ thấy, Sử không đơn thuần là những trận chiến, những con số khô khan, mà nó là những câu chuyên nối tiếp nhau, liên quan đến nhau, lí giải lẫn nhau để làm sáng rõ hơn tầng tầng lớp lớp tháng ngày mà dân tộc ta đã trải qua, có cả những trân chiến, những phong trào văn hoá, những nhân vật đời thường, thâm chí miếng cơm như phở manh áo như áo dài, hay chữ quốc ngữ, những bài hát.v.v.v.cũng đươc kể môt cách khéo léo tài tình, bằng khối óc khoa học và trái tim thấm đẫm tính văn chương của nhóm Tác giả.

Dự án cũng đã nhận đươc những phản hồi vui, và hi vọng, sẽ vẫn tiếp tục lan toả được những tín hiệu đó, không chỉ bằng các sự kiện tổ chức ở trường học, hay gửi sách đến các gia đình mà đơn giản có thể chỉ là những chia sẻ, những bình luận dạo ở khắp nơi nơi có liên quan đến Sử Việt!

Xin có vài điều chia sẻ./.

THÙY DƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.