Trang sách tháng 12

Hoạt động Thư viện trường học trong khoảng thời gian học Online vì đại dịch, cũng tuân theo xu hướng chung: truyền tải thông tin trực tuyến.

Dự án Sách nhà mình hân hạnh đươc đồng hành cùng một số trường trong nội dung trên, tiếp tục hành trình xây dựng và lan toả văn hoá đọc tới đông đảo các bạn hoc sinh, gia đình, và xã hội.

Thông thường, mỗi tháng sẽ có một chủ đề cụ thể, nằm trong kế hoạch chung. Ví như tháng 10 là Những cuốn sách hay chào năm học mới, tháng 11 là cuốn sách về Giáo dục, về thày cô, và tháng 12 này sẽ là dòng sách hướng Truyền thống, những nhân vật anh hùng đã góp phần làm nên lịch sử .

Nhưng, cách tiếp cận thế nào để thu hút các bạn được mệnh danh là thế hệ Z, đang có quá nhiều thứ khác để quan tâm, và đăc biệt là thái độ binh bình, thờ ơ với mọi thứ xung quanh, dễ nhận thấy ở các bạn ấy?

Một là, có thể sẽ phải xuất phát từ một hình ảnh, sự kiện gần gũi với các bạn trẻ?! Hình ảnh lớp lớp đoàn xe chở chiến sỹ, bộ đội từ mọi miền đổ về tâm dịch TP Hồ Chí Minh, ngay sau đó, các anh bộ đội với quân phục chỉnh tề, tác phong dứt khoát nhanh nhẹn đã cùng toàn dân thành phố chạy đua với cuộc chiến chống đại dịch Covid! Từ những chiến sỹ áo trắng lo cứu chữa bệnh nhân, đến những chiến sỹ hậu cần tay dao tay thớt lo những bữa ăn, hay những anh lính đứng gác tại các trạm chốt, hoặc hình ảnh xe đạp thồ một lần nữa lại len lỏi vào từng ngõ nhỏ, phân phát thực phẩm, thuốc men, nhu yếu phẩm cho người dân!

Hai là, những cuốn sách được lựa chọn, cần phải đưa ra những nội dung khiến các em cảm thấy thật gần gũi, thât đồng cảm với những nhân vật đã trở thành huyền thoại, thành tượng đài. Hay nói cách khác, là có những chi tiết đời hơn, mà các em ít biết, hoặc chưa biết, từ trước tới nay.

Tiếp nữa, chắc chắn phải là hình ảnh và âm nhạc, cần phải dung hoà được tính mô phạm, lại đủ sức hấp dẫn trẻ.

Cuối cùng, thay vì những bài học, những thông tin khô cứng, toàn bộ phần thể hiện cần phải đạt được sức gợi, sức cảm, để các em, có thể chỉ thoáng, xúc động, rồi tìm đọc những cuốn sách, cao hơn nữa là chia sẻ lại những cảm nhận của mình, còn sẽ thực sự là tuyệt vời khi các em nhận ra được một điều gì đó đáng học tập và làm theo!

Trân trọng quá khứ, biết ơn hiện tại, hướng tới tương lai, đó là điều mà Thư viện Nhà trường, Dự án Sách nhà mình, muốn truyền tải tới tất cả các em học sinh, thông qua những cuốn sách, bộ sách hay từ các NXB.

Còn việc cảm và nhận là của các em, của mỗi cá nhân.

Xin có vài điều chia sẻ./.

THÙY DƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.