Tom Sawyer và Huck Finn

VĂN HỌC TUỔI 10-12

Có một nhóm các cậu bé đã khuấy đảo đời sống văn chương thế giới từ cách đây hơn 100 năm!

Có nhà văn được coi là “cha đẻ” của cả một dòng “văn học phiêu lưu và nhật ký trường học”, tác động trực tiếp đến ” người đặt nền móng cho dòng hiện thực phê phán Mỹ, được tôn là cha đẻ của văn học Mỹ”!

Tôi đang muốn nói đến Mark Twain với TOM SAWYER(1876), và HUCK FINN(1880), chịu ảnh hưởng trực tiếp từ Thomas Bailey Aldrich (1836 – 1907) với The Story of a Bad Boy – THẰNG BÉ HƯ(1870). NHỮNG CUỘC PHIÊU LƯU CỦA TOM SAWYER.

Tom Sayer – “lát cắt bị chi phối từ Aldrich”- là một cậu bé nghịch ngợm, khát khao phiêu lưu và bản năng từ suy nghĩ đến hành động! Chán ghét cuộc sống tẻ nhạt và khao khát một thế giới tự do lý tưởng, bằng lòng cam đảm, thông minh, hào hiệp của mình, Tom Sawyer đã khiến cho cuộc sống trở nên phong phú, không chỉ bởi những cuộc phiêu lưu thú vị của mình cùng các bạn; mà ngay cả trong những sinh hoạt bình thường hàng ngày.

Tôi vô cùng ấn tượng với chi tiết Tom bị phạt quét sơn tường rào. Bằng trí thông minh, nhanh nhạy, cậu ta đã lôi kéo được các bạn làm thay mình, chúng tranh nhau quét sơn, chúng không chỉ trả tiền để có đặc quyền đó mà còn sung sướng vì được làm việc. Tom đã biến một trải nghiệm từ tiêu cực sang tích cực, từ một tình huống người làm việc đáng lẽ phải được nhận sự đền đáp sang phải trả tiền để được tham gia cuộc vui.

Mark Twain đã đưa ra kết luận: “Nếu Tom là một triết gia vĩ đại và khôn ngoan, thì cậu bé sẽ hiểu rằng, công việc là những gì một người bắt buộc phải làm và chơi là những gì họ không bắt buộc phải làm”.


Huckleberry Finn được xem là cuốn tiếp theo của quyển Những cuộc phiêu lưu của Tom Sawyer. Nhân vật kể chuyện, Huckleberry Finn, là bạn của Tom Sawyer. Câu chuyện kể về những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn trên dòng sông Mississippi với người bạn là Jim, một nô lệ đang chạy thoát. Quyển sách miêu tả những cảnh vật trên dòng sông và châm biếm những quan điểm ở miền Nam Hoa Kỳ thời tiền chiến, đặc biệt là quan điểm kỳ thị chủng tộc. Hình ảnh Huck và Jim trên chiếc bè chạy theo dòng sông, đi đến tự do, là một trongnhững hình ảnh bất hủ nhất trong văn học Hoa Kỳ.


Để khuấy động những tâm hồn đang trống rỗng, tẻ nhạt, hãy đọc bộ hai tác phẩm:

NHỮNG CUỘC PHIÊU LƯU CỦA TOM SAWYER

NHỮNG CUỘC PHIÊU LƯU CỦA HUCKLEBERY FINN

Trân trọng giới thiệu!

THÙY DƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.