Ngày hội đọc sách 2022: Tổ Quốc dấu yêu qua từng trang sách

Trong hành trình xây dựng và lan toả văn hoá đọc tới cộng đồng, Sách nhà mình hạnh phúc vì được đồng hành cùng với các trường học. Lý do bởi, Sách nhà mình xác định rõ, hiêu ứng từ mối quan hệ mật thiết giữa học sinh, gia đình và thày cô giáo chính là nền tảng cơ bản của một xã hội đọc sách hiệu quả. Chính bởi vậy, với 3 năm đầu đi vào hoạt động, Sách nhà mình đã có 2 năm tổ chức các sự kiện Ngày hội đọc sách tại các trường học. Trường THCS Dịch Vọng – Cầu Giấy – Hà Nội chính là nơi đã đồng hành với chúng tôi trong suốt thời gian ấy.

Ngày hội đọc sách 2021 chủ đề MỞ TRANG SÁCH ĐÓN TƯƠNG LAI với bộ sách trọng điểm SỬ TA CHUYỆN XƯA KỂ LẠI, năm nay được tiếp mạch với chủ đề QUÊ HƯƠNG DẤU YÊU QUA TỪNG TRANG SÁCH, cuốn sách trọng điểm là TRƯỜNG SA KÌ VĨ VÀ GIAN LAO. Các em học sinh khối 6 lần đầu tiên đươc tham gia buổi sinh hoạt tập thể sau dưới sân trường, cùng với sự góp măt của đầy đủ các Thày Cô Ban Giám hiệu, quý vị khách quý gồm Hoạ sỹ Tô Chiêm – Đại diện NXB Kim Đồng, Nhà văn Sương Nguyệt Minh – tác giả cuốn sách, nhà văn trẻ Thương Hà. Buổi giao lưu ngắn gọn trong vòng 1 tiếng đã thưc sự cho các em cảm giác “Không xa đâu TRƯỜNG SA ơi”.

Mở đầu bằng các hoạt động đoán từ, đuổi hình bắt chữ, các em đươc dẫn dắt đến những đặc trưng nổi bật của vùng đất đầu sóng ngọn gió: Nước ngọt quý hiếm như máu, Sức sống trên đảo khát, doi cát.v..v.v.. Tuy không phải điều nào các em cũng biết đến, nhưng quan trọng là các em được khơi gợi, từ đó để đến với Trường Sa một cách tự nhiên.

Ngay tiếp sau đó, các em được nghe chính Nhà văn giải thích cụ thể bằng những câu chuyện sinh động trên đảo TRƯỜNG SA. Các em cũng rất mạnh dạn hỏi Tác giả môt vài câu hỏi như: Động lưc của Nhà văn viết nên tác phẩm, hay Đây là lần thứ mấy tác giả tới và có cảm nhận gì về trường của chúng em?

Tác giả đã rất xúc động khi được trở về với tuổi thơ qua hình ảnh các em ríu rít dưới mái trường, cũng là lần đầu tiên Tác giả có cơ hội chuyện trò với các độc giả nhỏ tuổi về cuốn sách. Về động lưc viết nên tác phẩm này, Tác giả cho biết, ban đầu là nhiệm vụ công tác của một phóng viên Tạp chí Văn nghệ quân đội, nhưng sau đó là cảm xúc thực tế, là tình yêu thương mạnh mẽ đối với các chiến sỹ tại Trường Sa. Hai yếu tố đó hoà quện với nhau tao ra độ thăng hoa cho quá trình sáng tạo của người cầm bút.

Trường Sa kì vĩ, Trường Sa thiêng liêng, Trường Sa gian lao nhưng cũng vô cùng kì thú, từ cảnh sắc thiên nhiên, đến cuôc sống của các chiến sỹ, những người dân.v.v.v.Họ chính là những chiến sỹ vẫn ngày đêm bám biển, bám đảo, giữ yên vùng biên cương của Tổ Quốc.

Hướng về Trường Sa, ghi nhớ những sự hi sinh cao cả, thầm lặng ấy, chúng ta, những người dân được sống, được đi học và làm việc trong hoà bình, hạnh phúc, bỗng thấy cần phải nhìn nhân lại cách sống của chính bản thân mình. Liệu chúng ta đã biết trân trọng nước ngọt, mở rộng ra là những nguồn tài nguyên thiên nhiên không phải là vô tận, hay sức khoẻ, sự tiến bộ của chính bản thân chúng ta hay chưa?

Một cách tự nhiên, trong số những hành động thiết thực ấy, không thể thiếu việc đọc sách hàng ngày. Ví dụ như cuốn Trường Sa kì vĩ và gian lao, các em sẽ hiểu hơn một vùng đất đặc biệt của Tổ quốc, để thêm yêu hơn miền đất, yêu thêm quê hương mình. Mở rộng ra, đoc sách, các em sẽ tăng thêm sự hiểu biết, bồi bổ cảm xúc, tâm hồn, kĩ năng, những yếu tố không thể thiếu trên hành trình trường thành.

Chương trình khép lại mở ra những điều ý nghĩa.

Trân trọng,


_THÙY DƯƠNG_

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.