Tiệc tùng trên Sông nước

PHẦN 2: NHỮNG LỄ HỘI

Tác phẩm: Tiệc tùng trên Sông nước (Water Music)

Tác giả: George Frideric Handel

Thể loại: Tổ khúc

Từ khóa tìm kiếm: Handel Water Music

Vào ngày 17 tháng 7 năm 1717, vua Georger I của nước Anh tổ chức một bữa tiệc thượng lưu trên sống Thames. Tất nhiên, tiệc tùng của các ông hoàn bà chua làm sao có thể thiếu âm nhạc, dù là tổ chức trên sông.

Tờ Daily Courant miêu tả cảnh hội hè đình đám trên sông Thames ngày đó như sau:”có nhiều thuyền của giới thượng lưu tham dự và số thuyền lớn đên smuwcs dàn kín cả mặt sông; người ta dùng một con thuyền của phường hội Luân Đon để chở các nhạc công, 50 người cả thảy, chơi nhạc suốt hành trình từ Lambeth…Bản giao hưởng hay nhất, được sáng tác đặc biệt cho dịp này là của Mr.Handel, đức vua thích đến nỗi đòi chơi đi chơi lại những ba lần”.

Mr.Handel mà tờ Daily Courant nhắc đến chính là nhà soạn nhạc Georger Finderic Handel. Phần lớn cuộc đời và sự nghiệp của Handel trả qua ở nước Anh (Ông nhập quốc tích Anh năm 1727)

Trong danh mục tác phẩm của Handel, Water Music là bộ 3 tổ khúc cho dàn nhạc mang kí hiệu HW 348-350, lần lượt ở các điệu thức Fa trưởng, Rê trường và Sol trưởng. Hai trong số ba tổ khúc được mở đầu bằng một Overture rồi đến mọt loạt các chương nhạc man tính vũ khúc như minuet, bourré…Handel sử dụng các nhạc cụ thời Baroque có thể mang lên thuyền được (vì thế không có harpsichord). Ngoài ra, các nhạc cụ hơi gỗ và nhạc cụ đòng đã phát huy được lợi thế của chúng trong không gian ngoài trời.

Trích trang 26,27

Trân trọng./.

THÙY DƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.