Sử ta chuyện xưa kể lại (Tiếp)

Ra mắt lần đầu vào những năm 2013-2014, Sử ta chuyện xưa kể lại mới được thay bìa và có chỉnh sửa một vài chi tiết vào năm 2019. Bộ 4 cuốn này là ấn bản mới nhất do Kim Đồng và nhóm Tác giả Nguyễn Như Mai, Nguyễn Huy Thắng, Nguyễn Quốc Tín, thực hiện, đưa tới cho đôc giả một cái nhìn rất khác về Lịch sử với nhiều góc độ thú vị, mới lạ so với tất cả các bộ Sử Việt khác.

Có lẽ, bởi do nhóm Tác giả không phải là các Nhà Sử học, nhưng lại là các nhà khoa học, nhà báo và chuyên gia trong lĩnh vực sách báo cho thiếu nhi nên cách đặt vấn đề và xâu chuỗi các vấn đề rất dễ hiểu, đi đúng hướng của một độc giả cần tìm.

Vì thế cho nên, với bộ sách này, độc giả sẽ thấy:

Lịch sử không phải là những trận chiến, hay là những con số.

Lịch sử là tất cả những gì nổi bật diễn ra trong một khoảng thời gian, có thể là những cuộc chiến, nhưng có thể là những câu chuyện cổ tích, là miếng ăn, là cái mặc, là các phong trào, như: Sơn tinh – thuỷ tinh, Mai An Tiêm, Áo dài có từ khi nào, Hội truyền bá quốc ngữ.v.v.v.v

Và có đi đến đâu cũng có thể khai thác chi tiết từ bộ dữ liệu phong phú này. Ví như Chương trình Sách về Đất Tổ – tháng 12 năm 2020, Dự án đã cùng các bạn học sinh trường Văn lang du hành ngược thời gian về thời đại các Vua Hùng. Mở đầu là một câu thơ nổi tiếng của Bác Hồ về “Sử ta”, sau đó là với những câu chuyện cổ tích gắn liền thời đại đầu tiên đó; rồi đến với Thành Cổ loa và câu chuyện chuyển giao giữa hai thời đại. Kết thúc là lời dặn dò nổi tiếng của Bác Hồ với bộ đội tại Đền Giếng – khu di tích Đền Hùng trên đường về tiếp quản Thủ đô!

Sắp tới về Hải Phòng với chương trình Bạch đằng giang – Sử ta chuyện xưa kể lại, Dự án lại cùng các em học sinh trường Nguyễn Văn Tố tìm hiểu về cụ Nguyễn Văn Tố, về những trận chiến lừng lẫy trên sông Bạch Đằng, về bà tướng Lê Chân.v.v.v..Tất cả những nhân vật đó được thể hiện trong bộ sách thế nào, đó là điều thú vị mà Dự án Sách nhà mình mong muốn đem đến cho các em học sinh nơi đây.

Không phải dễ dàng mà bộ sách nhận được những đánh giá cao từ giới chuyên môn, đặc biệt là từ các Nhà Sử học.

Bạn hãy đọc, và cảm nhận nhé!

Xin được chia sẻ./.

THÙY DƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.