Quy tắc 50/20/30 – Phương pháp quản lý tài chính cá nhân hiệu quả dành cho cha mẹ và các con

Với 6 nguyên tắc cơ bản, bạn phải bắt đầu từ đâu để có thể lên kế hoạch tài chính cho riêng mình?

Để mọi vấn đề trở nên dễ dàng nhất, hãy thử bắt đầu với phương pháp 50/20/30. Bạn sẽ làm quen được với việc phân bổ nguồn lực một cách hợp lý.

Với quy tắc 50/20/30, bạn sẽ biết cách phân chia thu nhập của mình theo một tỷ lệ nhất định. Từ đó lên được bản kế hoạch chi tiêu của mình một cách khoa học, phù hợp với mục tiêu tiết kiệm của bản thân.

QUY TẮC 50/20/30 HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Đúng như tên gọi, quy tắc này sẽ chia nhỏ thu nhập của bạn thành 3 phần chính với tỷ lệ phần trăm tương ứng là 50%, 20%, 30%.

Cụ thể tương ứng với các mục như sau:

50% THU NHẬP – CÁC CHI TIÊU THIẾT YẾU

Ngay sau khi nhận lương, hãy để riêng 50% cho các chi tiêu thiết yếu của bạn.

Chi phí thiết yếu là những khoản bạn bắt buộc phải bỏ ra hàng tháng bất kể bạn ở đâu, làm gì…

Các chi phí này có thể là chi phí thuê nhà, tiền ăn uống sinh hoạt, chi phí đi lại, xăng dầu, các hóa đơn tiện ích như điện, nước, internet…

Tất nhiên, bỏ ra 50% không có nghĩa bạn cần phải dùng hết 50% cho chi tiêu thiết yếu. Hãy chi thế nào để tổng chi phí thiết yếu không vượt quá 50% mà bạn đã bỏ ra.

Tuy nhiên nếu chi tiêu thiết yếu đang lớn hơn 50% lương của bạn, hãy chủ động giảm thiểu một cách hợp lý như dùng phương tiện công cộng thay vì cá nhân; ăn ở nhà thay vì ăn ngoài…

Nếu vẫn không giảm xuống dưới 50% thì bạn buộc phải giảm ở các mục tiếp theo (thường nên giảm ở phần 30% cho chi tiêu cá nhân).

Đối với trẻ em, việc áp dụng quy tắc 50/20/30 cũng được các chuyên gia khuyến nghị với 50% thu nhập sẽ được dành cho Tiết kiệm.

20% THU NHẬP – MỤC TIÊU TÀI CHÍNH

Sau khi đã dành 50% cho chi tiêu thiết yếu, tiếp theo…bạn hãy để ra 20% dành riêng cho các mục tiêu tài chính bao gồm tiết kiệm, trả nợ, quỹ dự phòng và đầu tư.

Phần 20% này khá quan trọng đối với khoảng thời gian sau này của bạn.

Bạn tiết kiệm được càng nhiều bao nhiêu thì sau này về hưu sẽ càng an nhàn bấy nhiêu.

Trả nợ sớm cũng sẽ giúp bạn sớm giảm nhẹ gánh nặng tài chính hơn.

Chưa kể, bạn còn có thể kiếm thêm tiền từ các khoản đầu tư chứng khoán, nhà đất…

Đối với trẻ em, 20% thu nhập sẽ được dành cho chi tiêu cá nhân, phần chi này là cơ hội tốt để cha mẹ hướng dẫn con biết phân biệt giữa nhu cầu và mong muốn.

30% THU NHẬP CÒN LẠI – CHI TIÊU CÁ NHÂN

Cuối cùng, 30% phần lương còn lại của bạn sẽ để cho các khoản chi không thiết yếu, hay còn gọi là các khoản chi tiêu cá nhân.

Đây là khoản chi hoàn toàn linh hoạt, bạn có thể chi cho sở thích cá nhân của mình. Đó có thể là các vật dụng hữu hình nhưng cũng hoàn toàn có thể là các dịch vụ giải trí, các chuyến du lịch…

Vì phạm vi của khoản chi này rất rộng nên nó chiếm phần trăm lớn hơn so với mục tiêu tài chính.

Đối với trẻ em, 30% thu nhập sẽ được khuyến khích chia sẻ cho các tổ chức, chương trình tự thiện. Giúp trẻ hiểu rằng tiền không chỉ để mua sắm cá nhân mà còn dùng để đem lại hạnh phúc khi giúp đỡ người khác.

CẨN THẬN!

Hãy chú ý kiểm soát đối với phần chi tiêu này. Vì bạn rất dễ chi tiêu quá đà cho sở thích của bản thân. Cho nên hãy luôn đảm bảo mức chi tiêu của mình dưới 30% lương.

Con số càng nhỏ thì tương lai tài chính của bạn càng được đảm bảo trong tương lai.

Không phải ai cũng có thể áp dụng phương pháp này thành công trong mọi trường hợp. Nhưng đây là một phương pháp đã được nghiên cứu và chứng minh tính hiệu quả bởi các chuyên gia.
Vì vậy chẳng có lý do gì để bạn không thử.

Nếu cảm thấy không phù hợp, bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh tỷ lệ sao cho phù hợp nhất với bản thân mình hay các con, dựa vào những ưu tiên về tài chính của mình.

Nguồn: Sưu tầm

PHAN ANH MINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.