Phân vân giữa dòng

Chọn sách văn học cho con 8-15 tuổi

Chọn sách cho con, là một việc làm không đơn giản. Nếu để chiều theo ý muốn của các bạn, đôi khi lại không đạt được mục đích trau dồi, củng cố kiến thức, kỹ năng. Và ngược lại.

Ví dụ như hai bộ sách dưới đây, một là KÍNH VẠN HOA, hai là NHỮNG TRUYỆN NGẮN HAY VIẾT CHO THIẾU NHI, hoặc TỦ SÁCH TRONG NHÀ TRƯỜNG, Dự án cũng phải cùng bố mẹ cân nhắc các mặt:

Về tính văn chương, giá trị lịch sử;

Về mặt kinh phí;

Về mức độ mong ngóng của các bạn nhỏ;

Bộ Kính vạn hoa sẽ khiến các bạn cảm thấy như đang xem thước phim sống động mà thấp thoáng có hình ảnh các bạn ở trong đó; nên các bạn sẽ rất thích. Do đó, bộ sách cũng có giá trị nhất định khi hướng được các bạn đến với những cảm xúc, hành động nên có trong cuộc sống. Cả bộ khá là đắt tiền so với mức thu nhập trung bình chung. Nhưng có thể nói, cây bút Nguyễn Nhật Ánh là cây bút khá hiếm hoi dành được tình cảm của lứa tuổi teen bây giờ. Tác phẩm của Ông có thể là bước tiếp cận đầu tiên đưa các bạn teen đến gần hơn với sách.

Trong khi bộ văn học còn lại, là những câu chuyện văn chương do các cây bút lão luyện viết, lời từ chau chuốt, nhiều tầng lớp ý nghĩa, giúp người đọc cảm và bồi bổ kiến thức, tâm hồn, hướng tới cái đẹp; nhưng lại cần có thời gian và độ tương tác để hiểu. Giá cả thì vô cùng dễ chịu và hoàn toàn là độc lập với nhau, có thể tích cóp bộ sách dần dần.


Vậy đó, lắng nghe, phân tích và lựa chọn, rồi dần hướng các bạn đọc nhỏ tuổi tới quỹ đạo đọc đa dạng thể loại: khoa học, nghệ thuật, văn học, kỹ năng; với những đầu sách chất lượng.

Khi ấy mới yên tâm phần nào, cái cây đang vươn lên khoẻ mạnh giữa đất trời.

Trân trọng./.

THÙY DƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.