Những quái nữ trong lịch sử

Đối lập

Thú thực, đây là các cảm giác đan xen xuất hiện kể từ khi mình biết tới cuốn sách này.

Ban đầu là tò mò, khi đọc thông cáo báo chí từ Nhà Nữ (cách gọi thân thương của NXB Phụ nữ). Chắc chắn có điều gì đó phá cách, hoặc ít nhất là khác biêt. “Quái” mà.

Sau đó lại lắng xuống, với suy nghĩ chắc mẩm, kiểu rất võ đoán, có thể Nhà Nữ lại chào mừng một ngày thành lập có liên quan đến họ đây. Nên có chút hững hờ. “nữ” mà.

Đến khi nhận được sách, lật lật giở giở, ghé mắt trông qua, rồi lại đặt xuống. Có điều gì đó liên quan đến nữ quyền. Thoáng trong danh mục có vài nhân vật quen quen, như Mari quiri, thần tượng của Bống, bèn gọi Bống ra, thử xem cách tra danh mục của bạn ấy, ổn; rồi một nhân vật như của Việt Nam với tên Trịnh Thị, liếc nhìn, à, không phải, một nữ hải tặc xuất phát từ gái thanh lâu, của Trung Quốc…Rồi dừng. Đó là câu chuyện tối qua.

Thế nhưng, sáng nay, vì hai lý do nên mình nghiêm túc đọc. Một là để trả lời cho Bống lời nhận định khá phổ thông, nhưng là do bạn ấy phát hiện ra: tại sao ở lĩnh vực nào cũng là con trai giỏi thế hả mẹ. Mình nghĩ là, cuốn sách này sẽ cho mình tệp thông tin dày dày để chia sẻ với bạn ấy kĩ hơn. Hai là, đây là món quà do các chị Nhà Nữ là gửi tặng, mình nên đọc để còn có điều mà chia sẻ với Người yêu quý mình chứ.

Và, sự diệu kì của sách vở chính là đây. Càng đọc, mình càng thấy thú vị vì hiểu biết của mình được mở mang, không chỉ về các nhân vật trong lịch sử, có người biết, có nhiều người chưa; mà còn là câu chuyện mang tính khai phá một lĩnh vực nào đó, những điều có thể rất bình dị trong cuộc sống ngày nay, nhưng cách đây hàng trăm năm, nó là cả một cách mạng; và thấy cả những nỗ lực của con người trong cuộc sống, từ đó làm động lực cho riêng mình. Ví dụ như phong trào giải phóng nô lệ, bác sỹ nữ, nạo phá thai, hay điều dưỡng viên, rồi cả công thức nấu ăn, đến những hoạt động tưởng chừng như chỉ dành cho phái mạnh: phiêu lưu mao hiểm, lái máy bay.v.v.v., rất nhiều thứ giờ mình mới biết.

Đặc biệt, bình đẳng giới, nó là câu chuyện đã khởi nguồn từ xa xưa lắm rồi, và liên tục được duy trì, tiến bộ qua các mốc lịch sử. Nhưng đến ngày nay, đó vẫn là điều mà xã hội hiện tại vẫn đang không ngừng nỗ lực Vì sao thế?
Bên cạnh đó, có những bóng hồng thực sự mang quyền năng đặc biệt của nữ giới với những điều được coi là “sự nổi loạn”, tạo ra một điểm nhấn rất mềm mại, rất đàn bà, làm dịu đi rất nhiều những thông tin xã hội, khoa học, lịch sử được đề cập trong đó.

Giống như cách trình bày, một bên là chữ – mỗi nhân vật một trang, một bên là hình, những bóng hồng với đa phong cách. Đó là những bức tranh đẹp.

Điều đo khiến mình cứ mải mê đọc, hơn một tiếng đồng hồ…

Và giờ, dành thời gian đầu giờ sáng để chia sẻ với các bạn

NHỮNG QUÁI NỮ TRONG LỊCH SỬ

Và đồng ý, “một cuốn sách phải đọc dành cho tất cả những gái hư – và gái ngoan”, như lời giới thiệu được in trên sách.

Một món quà thú vị cho bất kì một cuôc gặp gỡ, kỉ niệm nào.

Trân trọng./.

THÙY DƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.