Nhật ký Nguyễn Huy Tưởng

Mỗi ngày chia sẻ một suy nghĩ của cố Nhà văn lớn

“5.12.1932

Ta phải học cho kỹ, hiểu xét cho tinh. Nếu học bô bô ở ngoài thì sao nẩy nở ra ý thâm trầm được. Ta phải noi theo đường đạo đức mà đi con đường văn chương, không nên vì văn chương mà nhãng dạo đức. Đạo đức là gốc. Văn chương không có đạo đức là thứ văn chương lơ lửng không vào đâu cả”.

Trích trang 70, tập 1
——————————–
Nhật ký là những suy nghĩ, tâm tư được viết liên tục (gần như hàng ngày) của bất kì ai. Bạn có thể viết viết, tôi có thể viết, ai cũng có thể cầm bút “viết riêng cho mình, khi người viết chỉ đối diện với chính mình và tâm sự với chính mình”. Sự trưởng thành của trí tuệ, cảm xúc, nhân sinh quan dần dần được hoàn thiện trong quá trình nhìn nhận, đánh giá, biểu cảm về các nội dung được đề cập.

Vì thế, cuốn nhật ký dường như là tấm gương phản chiếu chân thực nhất chủ nhân của những con chữ. Do đó, với những vĩ nhân, những Tác gia lớn, đọc Nhật kí của họ chính là để hiểu vè họ, qua đó, hiểu thêm về những tác phẩm mà họ để lại cho đời.

Tác phẩm đó có thể là những trang văn, thơ,

Tác phẩm đó cũng có thể là những công trình vô hình hay hữu hình…

May mắn thay, Nhà văn Nguyễn Huy Tưởng – người đã để lại di sản văn học lớn với đa dạng các thể loại: Tiểu thuyết, kịch, truyện thiếu nhi, truyện phim.v.v.v..v.., với các tác phẩm được đánh giá như những “tượng đài trong làng văn học”: Sống mãi với Thủ đô, kịch Vũ Như Tô, Tìm mẹ, Lá cờ thêu sáu chữ vàng.v.v.v.v, là “một người viết nhật ký chuyên tâm”!

Vì thế, những độc giả yêu mến Nguyễn Huy Tưởng, các thầy cô giáo , các em học sinh, giới chuyên môn, tất cả những ai muốn hiểu sâu hơn về các tác phẩm của Ông, có được một nguồn tham khảo quý giá, có tính gợi mở, để tiếp tục đi sâu tìm hiểu về Nhà văn, tác phẩm và những nội dung mà tính xã hội mà Ông đã để lại cho đời!

Với hơn 40 cuốn sổ lớn nhỏ, được ghi chép gần như liên tục trong suốt 30 năm, cùng với nỗ lực tìm kiếm, bổ sung và giữ gìn gia tài vô giá ấy của Đại gia đình (vợ và những người con của Ông), thật nhiều những suy nghĩ của Ông đáng trở thành những châm ngôn để học tập.

Giống như Cảo thơm lần giờ trước đây, mỗi ngày một chia sẻ, Dự án Sách Nhà mình sẽ gửi tới các bạn một dòng trích đoạn thể hiện suy nghĩ NGUYỄN HUY TƯỞNG, để chúng ta cùng nghiền ngẫm.

Trân trọng./.

THÙY DƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.