Nên chỉ tô màu hồng vào tuổi thơ của con

Tôi nhớ mãi niềm trăn trở của cô bạn tôi tại 1 trường cấp 1 nổi tiếng về học tốt, chăm tốt, mặt bằng phụ huynh tốt! Chuyện là thế này, trong giờ Thư viện, cô ấy cùng các con nói chuyện về một người bạn có tên Tài khoản hạnh phúc của mỗi người. Tài khoản này sẽ được CỘNG thêm khi bản thân mình thấy vui, có thêm người bạn tốt, hôm nay mình thấy mình tiến bộ hơn hôm qua, mình nói mình yêu bố yêu mẹ.v.v.v.v.v. Và ngược lại, nó sẽ bị BỚT ĐI khi mình bị ốm, mình và bạn giận dỗi với nhau, hay mình bị điểm kém, mình trượt mất bộ phim hay, đội bóng rổ của mình bị thua trong trận đấu cấp trường.v..v.v.

Một nội dung trao đổi rất hay đấy chứ nhỉ. Thế nhưng, ngay lập tức hôm sau, cô nhận được yêu cầu lên giải trình với Phụ huynh vì vị phụ huynh ấy cho rằng: nhà tôi không thiếu TIỀN, con tôi cần một tuổi thơ thực sự trong sáng, không dính đến tiền bạc. Đại loại, vị phụ huynh đó không chấp nhận việc con họ bị “vấy bẩn” bằng những khái niệm “tài khoản” gì gì đó của các cô.

Tuổi thơ con toàn màu hồng!?

Hay một cậu bé có một con mèo con làm bạn, nhưng không may, con mèo con đã biến mất trong thời gian gia đình đi nghỉ dưỡng. Người giúp việc báo tin cho bố mẹ cậu bé, và ngay lập tức, việc tìm bằng được một chú mèo tương tự thay thế để cậu bé không biết đến một chuyện buồn, trở thành nhiệm vụ khẩn cấp, bắt buộc.

Tuổi thơ con toàn màu hồng!?

Rồi một gia đình trung lưu bình thường, bố mẹ đều làm cán bộ nhà nước, lương thấp thôi, không chết đói nhưng cũng phải căn cơ mới đủ nhưng sẵn sàng, và đương nhiên để bà chi tiền mua sữa “xịn nhất” cho con, cưng phụng con từ bữa ăn, giấc ngủ, đồ mặc, đồ chơi.v..v..v.để ngang bằng với bạn với bè.

Tuổi thơ con toàn màu hồng!?

TÔI KHÔNG NGHĨ NHƯ VẬY

Tôi hạnh phúc khi thấy con tôi bật khóc, bần thần bế chú gà tre cậu ý nuôi bị chuột cắn chết, rồi nhẹ nhàng, khẽ khàng đặt vào một nơi an toàn để bố về xử lý tiếp;

Tôi muốn con tôi biết khi nào bố mẹ giận nhau và vì sao,

Tôi kể cho con tôi được nghe những giai đoạn khó khăn của Ông bà, bố mẹ, những người bạn, thậm chí là đất nước, dân tộc trong hiện tại cũng như quá khứ và tương lai.

Thậm chí, chúng tôi còn chủ động bàn bạc về những công việc chung trong gia đình..v.v.v..

Kể cả việc nghe thời sự, về những vụ ấu dâm, về những cái chết thương tâm của những bạn bè cùng tuổi vì bệnh tật, vì khúc mắc tâm lý, vì khủng hoảng gia đình..v.v.v.v.., chúng tự được tiếp nhận qua những kênh thông tin chính thống.

THẾ NÊN, bản thân tôi rất tâm đắc với bộ sách:

CÙNG CON ĐỐI MẶT

Cẩm nang hạnh phúc cho trẻ 5+

Đây thực sự là bộ giáo trình gia đình hữu ích dạy con nhận biết và sẵn sàng đối mặt với những lúc khó khăn trong cuộc sống.

Các vấn đề đều sẽ được hóa giải nhẹ nhàng bằng tình yêu và quan tâm. Các cảm xúc được lật đi lật lại từ góc độ của con và của ba mẹ lẫn bạn bè, để mọi người đều nhìn nhận thấu đáo. Xuyên suốt mỗi cuốn sách là các câu chuyện gần gũi dễ hiểu, kèm lời khuyên và giải pháp cụ thể cho trẻ. Cuối sách còn có hướng dẫn rất thiết thực để ba mẹ áp dụng.
…………………………………

Bộ sách gồm 6 cuốn:

Cùng con đối mặt với KHỦNG HOẢNG KHI BỐ MẸ LY HÔN:

Giúp trẻ đối mặt một cách dễ chịu, nhìn nhận mọi chuyện thấu đáo và bớt lo lắng.

Cùng con đối mặt với RẮC RỐI TRONG GIA ĐÌNH MỚI:

Giúp trẻ chấp nhận những thay đổi và chung sống hòa hợp với gia đình mới.

Cùng con đối mặt với NỖI LO SẮP CÓ EM:

Giúp trẻ đỡ ghét bỏ em, không còn lo lắng và tận hưởng hạnh phúc bên bố mẹ và em.

Cùng con đối mặt với NỖI MẤT MÁT KHI NGƯỜI THÂN RA ĐI:

Giúp trẻ đối mặt với nỗi mất mát một cách dễ chịu và biết tưởng nhớ người đó bằng những việc làm có ý nghĩa.

Cùng con đối mặt với NẠN BẮT NẠT:

Giúp trẻ nhận thức được bắt nạt là hành vi xấu, biết mình cần làm gì khi bản thân hoặc người khác bị bắt nạt.

Cùng con đối mặt với PHÂN BIỆT CHỦNG TỘC:

Giúp trẻ nhận biết các hành vi phân biệt chủng tộc và biết chấp nhận những khác biệt của người khác.
BẠN CÓ NGHĨ GIỐNG TÔI KHÔNG?!

THÙY DƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.