Mưa Hà Nội

Mưa Hà Nội

Ào ào xối xả là những trận mưa hè”, “mưa như tấm màn chụp lấy mình như con săn bắt được con mồi”……

“Mưa buồn, buồn hơn những nỗi buồn khác, đó là mưa dầm gió bấc”

“Mưa trên phố Hàng Sơn, Hàng Cân là mưa ngon, mưa bốc đồng trong món chả cá thơm lựng và ngọt lừ miếng đỏ than hồn cùng thìa là, hành hoa, lạc rang với mắm tôm chanh”….

Còn có mưa “là thiên sứ báo tin mùa xuân đang gõ cửa ở phía ngoại ô kia, khi hoa cải đang vàng, khi hoa đào vào nụ, khi cúc đã lên hương…

Mưa này như ma ám, đưa chân ta vào dinh đào…Mưa có nhầm không, khi mưa tưới lên từng luống đào bán khai, ngậm nụ, thì mưa cũng tưới lên mái tóc bao người, chắc mưa ngỡ rằng mái ấy là loài cây đang làm hoa cho xuân nở”

Rồi “mưa trên mặt Hồ Tây mịt mờ tiếng gõ mạn thuyền ngư phủ, mưa như một thứ khói pháo bay ngang trên mặt Hồ Gươm khiến tháp cổ cũng trầm tư, cầu son Thê húc cũng lim dim giấc ngủ”….
Lai có “thứ mưa không trọng lượng, thứ mua không nước nhưng là thứ mưa sắc như lưỡi dao bài bổ cau, nhọn như mũi khoan của người thợ xây đình”….

Hình ảnh từ FB Chị Nguyễn Thiên Khôi

“Đôi ba thứ mưa Hà Nội chẳng thể nói hết tình mua giăng mắc nghìn năm trên kinh thành cổ kính và hiện đại, mà mưa nắng cũng lẽ thường tình, đều đọng vào thành máu thịt đời ta”

Trích “Ngày thường Hà Nội”

Trân trọng./.

THÙY DƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.