Môn ngữ văn bắt đầu từ khi nào?

Tập đọc, tập viết rồi bắt đầu tìm hiểu sâu hơn về chính ngôn ngữ mẹ đẻ của mình, đó chính nội dung môn Ngữ văn. Nội dung này bắt đầu từ ngay khi các bạn nhỏ học lớp 1 và kéo dài đến hết cấp 3.

CẤP 1 THÌ HỌC CÁI GÌ?

Ban đầu là đọc đúng, viết đúng;

Sau đó là cấu trúc câu đúng, đủ chủ ngữ, vị ngữ;

Cao hơn nữa là sử dụng từ đúng ngữ cảnh, có sử dụng các biện pháp so sánh, nhân cách hóa, hoán vị hay dùng câu đặc biệt, câu cảm thán.v.v.v. để lời văn thêm sinh động, mượt mà.

Một nội dung quan trọng nữa là Phân loại từ. Nếu bố mẹ để ý bài tập trong Sách Cùng em học tiếng việt của con, sẽ thấy rất nhiều nhé!

PHÂN LOẠI TỪ TIẾNG VIỆT

Xét về loại từ, có từ đơn, từ láy, từ ghép;

Xét về nhóm nội dung, có từ chỉ sự vật, sự việc(lớp 2 đã có), hành động, màu sắc;

Xét về nguồn gốc từ: có từ thuần Việt và từ vay mượn. Có những từ dùng quen đến nỗi ai cũng nghĩ đương nhiên là tiếng Việt, nhưng hoàn toàn lại không phải. Nói chính xác, bên cạnh từ thuần Việt, có rất nhiều từ đi mượn, tạm chia theo các gốc từ sau:

TỪ HÁN VIỆT: vân vân, nhuận bút, .v..v.v.

TỪ GỐC PHÁP: bít tết, xích lô, bi, boa .v..v.v

TỪ GỐC ANH: oẳn tù tì, xì ke, cao bồi..v..v.

TỪ GỐC NGA: macxit.v..vv..v

TỪ GỐC KHƠ ME, CHĂM: vàm, bến tre,

CÙNG CON TÌM HIỂU SỚM NGAY TỪ ĐẦU CẤP ĐỂ LÀM GÌ?

Mở rộng vốn từ

Hiểu nghĩa để sử dụng đúng ngữ cảnh

Thấy được mối liên hệ giữa các sự kiện lịch sử với đời sống văn hóa xã hội: từ Hán hình thành nhưng được Việt hóa trong suốt một nghìn năm bắc thuộc, rồi thời kỳ thuộc Pháp, thời kháng chiến chống Mỹ, rồi thời đại hội nhập hiện nay..v.v.v.v.

Thấy được sự phong phú đa dạng trong Tiếng Việt và tính Thuần Việt các từ ngữ vay mượn để trở thảnh một ngôn ngữ thống nhất.

Cuốn sách TỪ VAY HAY DÙNG _ ấn bản mới của NXB Kim Đồng là một người BẠN ĐỒNG HÀNH cùng với môn Ngữ văn các cấp!

Mượn ảnh: Thúy Diễm

Ghi chú: nội dung bài viết dựa trên kiến thức và khả năng của dân ngoại đạo về Ngữ văn, chỉ là chia sẻ của một bà mẹ đồng hành cùng con trên con đường học chữ….

THÙY DƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.