Mang sách về trường xưa – Sự tiếp sức các thế hệ

Sự kiện 16.4.2022 tại trường LƯƠNG THẾ VINH – CS TÂN TRIỀU – HÀ NỘI.

Đến với các bạn học sinh tại ngôi trường có 35 năm tuổi, cũng là ngôi trường Dân lập đầu tiên trong cả nước, Sách nhà mình có một vị thế đặc biệt, không chỉ ở cách thức tổ chức đặc trưng của Dự án, mà còn ở vai trò Diễn giả. Ngoài những vị trí là Chuyên viên đào tạo về tài chính ngân hàng, Chủ nhiệm Chương trình Gõ cửa Tài chính, Chủ nhiệm Dự án Sách nhà mình, Diễn giả còn là cựu học sinh trường Lương Thế Vinh – Cơ sở Thanh Xuân Hà Nội niên khoá 1997-2000. Vì thế, sự trở về lần này, ngoài những tương tác sôi nổi trong suốt chương trình, nhằm gợi mở, trao đổi với các bạn học sinh về nội dung Quản lý tài chính cá nhân(dành cho khối, câu chuyện Hướng nghiệp (dành cho khối 10), còn là những câu chuyện thực tế hơn 20 năm trước tại trường xưa, là những cuốn sách hay, là những gian hàng sách mà các NXB luôn hết mình hỗ trợ Sách nhà mình trong hành trình xây dựng và lan toả văn hoá đọc.

Với các bạn học sinh khối 8, từ trò chơi Đuổi hình bắt chữ, Diễn giả đã dẫn dắt các bạn đến với các thuật ngữ liên quan đến nội dung Quản lý tài chính cá nhân thiết thực trong cuộc sống của các em như: phân biêt rõ Nhu cầu và mong muốn, phải Khảo giá, ý nghĩa của Thời gian chờ đợi, vì sao phải tiết kiệm, vì sao phải có kế hoạch để thực hiện được mục tiêu, cũng như gợi ý các cách thức để áp dụng(các phương pháp phân chia quỹ)..v.v.v. Câu chuyện không chỉ dừng lại ở việc quản lý đồng tiền một cách hữu hiệu, mà còn có gợi mở ý thức đầu tư, đặc biệt là các loại hình đầu tư hiện nay các em đang thực hiện mà đôi khi lại không nhận thức được. Đó chính là đầu tư vào kiến thức, sức khoẻ, các mối quan hệ: gia đình, bạn bè, thày cô, xã hội. Đó là khoản đầu tư dài hạn, và quan trọng là không bao giờ lỗ. Chốt lại là trò chơi Ô chữ bí mật, Diễn giả đã khéo léo cùng các em lươt lại một lần nữa các kiến thức về Quản lý tài chính cá nhân bằng kiến thức chuyên môn, và những cuốn sách giá trị của các Chuyên gia Thế giới, cũng như bộ tap chí Tài chính học trò của nhóm chuyên gia trong nước, về nội dung này với nhiều hình thức hấp dẫn khác nhau: Kí sự thành công của Kira(truyện), Hiểu về tài chính – Vững bước tương lai(sách tương tác, có nhiều tình huống tính toán sau mỗi nội dung phân tích), Cùng con hiểu về Tài chính cá nhân(sách kiến thức). Gợi mở vấn đề để thúc đẩy các em tìm đến sách đọc, tốt hơn nữa là thế hiện mối quan tâm bằng các câu hỏi, bằng những bài luận, thậm chí là bằng cả hoạt động thực hành, đó là mục đích hướng đến của các buổi toạ đàm mà Sách nhà mình theo đuổi.

Với các bạn học sinh khối 10, câu chuyện về cái ngày xưa ấy của thế hệ đi trước với những trải nghiệm khó phai mờ: trượt vị trí được “cơ cấu” làm Bí thư Đoàn trường khoá X (hẳn là của hai cơ sở: Cơ sở Thanh Xuân và Cơ sở Cầu Giấy), thường xuyên đi hop với Cố vấn Đoàn của các trường khác là Giáo viên ở các cấp: Quận Đoàn, Thành Đoàn, thậm chí là cả TW Đoàn, đến kết quả thi thử Đại học lần 1 được 9 điểm 3 môn khiến bản thân nhận ra điều bố mẹ khuyên răn là đúng, mặc dù chỉ mấy tháng trước đó thôi, là biết bao tủi hờn, giận dỗi rằng bố mẹ không tin tưởng mình.v.v.v..dường như đã nhận được sự đồng cảm lớn của các bạn. Những ánh mắt chăm chú, những tràng pháo tay, những tâm sư ghi vội ra mảnh giấy nhỏ, khiến Diễn giả dễ dàng chuyển sang câu chuyện khi ta 16 tuổi của những người nổi tiếng khác hiện thời, với muc đích sâu sa phía sau đó, là để các bạn hiện đang 16 tuổi ấy nhận ra rằng, mình không cô độc, ai ở cái tuổi của mình cũng có những căng thẳng, những bối rối, những điều khó hiểu như mình bây giờ, và họ đều vượt qua, rồi có những thành tựu của riêng mình. Ngay tiếp sau đó, cả hội trường cùng nhìn về tương lai thông qua những cuốn sách. Ở đó, các em cùng nhận diện về những ngành nghề mới lạ theo xu hướng, về những công cụ hướng nghiệp phổ biến như Ikagai và mặt trái của nó, về những ngộ nhận thường có mà có thể cản trở quá trình phát triển của bạn: trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, hạnh phúc khi làm điều mình thích, hay đam mê là điều tiên quyết để thành công; đặc biệt là gợi mở ý thức Tự vấn bằng tư duy chiến đạo với Tinh thần trách nhiệm, tư duy cầu tiến, Năng lực lựa chọn; cuối cùng là Thiết kế tương lai của chính mình bằng các công cụ trực quan, hữu hiệu.

Thật cảm động khi cả Hội trường cùng đồng thanh đọc to lời nhận định của một nhân vật có trong 1 cuốn sách, khá gần với các em, mà các em tự phát diện ra sau các dẫn đắt: Thịnh Suy

“Thành công không phải là một cú ăn may”

Thành công là một quá trình, và đam mê là cả hành trình, tất cả chỉ có được khi có sự chuẩn bị kĩ lưỡng về kiến thức, sức khoẻ, cảm xúc, ý thức kỉ luật trong mọi hoạt động ngay từ tấm bé và kiên trì trong suốt hành trình sống của bản thân mỗi người.

Buổi trao đổi diễn ra không băng rôn, khẩu hiểu, không đại biểu khách mời, trọng tâm là nội dung trao đổi và tương tác giữa Diễn giả và người nghe. Theo đánh giá khách quan của Sách nhà mình, chương trình đã thành công ở mức độ gợi mở, dẫn dắt các em đến với sách, với những nội dung thiết thưc với chính lứa tuổi của các em. Còn mức độ hấp thu và chuyển hoá những nội dung trên, hoàn toàn phụ thuộc vào bản thân mỗi bạn. Chúng tôi sẵn sàng lắng nghe, đồng hành cùng các bạn để nội dung buổi trao đổi thực sự trở nên hữu ích, nếu bạn muốn.

Trước tiên, đó chính là việc lan toả những cuốn sách hay!

Xin chân thành cảm ơn Trường Lương Thế Vinh – Cơ Sở Tân Triều, cảm ơn các Thày Cô giáo cũ đã dõi theo và động viên học trò trong cuộc sống cũng như sự nghiệp. Giây phút gặp gỡ ngắn ngủi và xúc động với Cô Chủ nhiệm cũ giờ đã 80 tuổi mà vẫn hăng say với thế hệ hiện tại, khiến Cựu học sinh, Diễn giả chương trình cảm thấy động lực hơn nữa với sứ mệnh mình đang theo!

Trân trọng./.

THÙY DƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.