Lớp sáu tình thương

Cách đây gần 20 năm, mình bắt đầu được biết đến những đứa trẻ không kiểm soát được hành vi của mình qua một chị đồng nghiệp thân thiết. Và đến giờ vẫn nhớ mãi câu nói chị “ước gì ngày nào đó thức giấc, mọi thứ được xoá sạch, để được làm lại từ đầu”! Miệng cười cười, nhưng đôi mắt lại ầng ậc nước!

Rồi sau đó, mình cũng gặp một vài gia đình cùng hoàn cảnh giống chị, nhưng lúc này, họ, kể cả chị, đã bình tĩnh đón nhận hơn, và coi đứa con đặc biệt của mình “như một món quà”. Bản thân mình mình cũng nhận thấy sự thay đổi rõ ràng từ cậu bé nay đã là chàng thanh niên ấy; đó là sự nỗ lực không ngừng nghỉ của Đại gia đình. Nhưng, tất nhiên, các bạn vẫn có những nét rất riêng, và vẫn cần lắm vòng tay yêu thương rộng mở của cả cộng đồng để các bạn tiếp tục phát triển.

Đến hôm qua và sáng nay, mình đọc cuốn LỚP SÁU TÌNH THƯƠNG, nhân vật chính là Nam, nhưng gần như cậu chỉ được gọi bằng cái tên “ngốc nghếch”. To lớn kềnh càng, hiền khô, đơn giản, vô cùng hạnh phúc khi đảm trách việc xách nước, vệ sinh cho cả lớp hàng ngày, hay làm bia để các bạn ném túi nước vào người trong hội chợ.vv..v.v.Đúng là vừa đọc, vừa cười, cười sảng khoái, cười đau cả bụng vì tất cả những quan sát, ghi nhận, và cả những nỗ lực của Nam. Hồn nhiên, giản đơn vô cùng!

Nhưng cũng khóc rưng rức khi Nam bị bắt nạt, bị xe đâm, bị phân biệt đối xử. Và cũng thổn thức trước cô giáo trẻ đã tận tụy, cũng có khi nổi đoá lên vì hết kiên nhẫn, nhưng vẫn dũng cảm bảo vệ Nam trước những điều phi lí.v.v.v. Tất nhiên, cả phân đoạn về gia đình, bố mẹ lao động nghèo vất vả chăm lo và yêu thương theo cách của mình; cô em gái nhỏ đáo để luôn xấu hổ và xua đuổi anh, nhưng thực tâm, tình máu mủ cũng đã đưa em đi đúng hướng, cũng gây cho mình xúc động mạnh mẽ.

Cả tình bạn tuyệt vời giữa Ngốc Nghếch và Què Cẳng nữa, họ đã yêu thương và bảo vệ nhau thực lòng!

Cuốn sách như món quà thật đẹp để gửi tới tất cả mọi người! Có người sẽ khóc vì thấy như thước phim quay chậm về con mình, còn đa số sẽ nhận ra con có sức khoẻ thể chất và tâm lý bình thường, là điều vô cùng may mắn; để từ đó, tất cả đều mở rộng vòng tay và tấm lòng của mình đón nhận những món quà quý từ cuộc sống.

Để Nam cũng như các bạn giống mình ngày nào cũng được đi học, được xách nước, được dọn vệ sinh..v.v.miễn là được giao lưu với bạn bè, và được thấy có ích! Đó là hạnh phúc của các bạn ấy!

LỚP SÁU TÌNH THƯƠNG

Cuốn truyện trong bộ Những câu chuyện sưởi ấm tâm hồn, giới thiệu cho bạn đọc nhỏ tuổi những câu chuyện về tình cảm gia đình, sự sẻ chia, thấu hiểu và hành trình vượt khó.

Cảm ơn Kim đồng!

Trân trọng chia sẻ./.

THÙY DƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.