Lớn lên trên đảo vắng (Tiếp)

Giáo dục gia đình và kĩ năng sống tuyệt hay thông qua tác phẩm văn chương cuốn hút!

Sống trên bờ biển xanh cát trắng, không khí trong lành, tự do tự tại với thiên nhiên, dường như là một mơ ước phổ biến của chúng ta ngày nay.

Nhưng phía sau ấy là có sẵn đồ ăn thức uống, thậm chí là người phục vụ. Chúng ta chỉ việc tận hưởng những tuyệt tác mà thiên nhiên ban tặng cho trái đất này cùng với những dịch vụ chăm sóc tiêu chuẩn mà ngày càng phong phú! Vì thế, nơi thiên đường ấy càng hoảng sơ, càng tốt.

Còn nếu, chúng ta cùng tưởng tượng nhé, một vụ đắm tàu giống như Titanic bỗng xảy ra, may mắn mỉm cười với duy nhất với một gia đình!

Họ sẽ phải làm gì để sống và nuôi dưỡng những đứa con?!

Bằng sự bình tĩnh của người cha, tháo vát của người mẹ và sức dẻo dai của cả bốn đứa con các độ tuổi, gia đình ấy đã dạt được vào một hòn đảo. Và họ đã cùng nhau tìm được nơi ở, thậm chí sau đó còn tạo dựng được những chốn “nghỉ dưỡng” thiên đường. Họ cùng nhau kiếm tìm đồ ăn, bằng kiến thức khoa học và chút ít kinh nghiệm sống, nhưng họ tồn tại được hàng năm trời trên đảo không nhờ vào nguồn thức ăn sẵn có, mà họ đã biết gieo trồng và chăn nuôi thực thụ như những nhà nông. Họ cũng có những ngày chủ nhật nghỉ ngơi, dã ngoại sau cả tuần làm việc cật lực theo sức của mình, nghĩa là họ luôn chú trọng đến cái đẹp cho bản thân, gia đình và cuộc sống trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Hẳn bạn nhỏ sẽ thích mê với ngôi nhà trên cây, hay nhà trong hàng đá được trang trí đẹp mắt bởi lấp lánh ngọc trai;

Các bạn cũng sẽ thích thú với màn may mặc quần áo từ khâu xử lý vải đến kim khâu và chỉ; cũng như cả cách làm nến đến thắp sáng những đêm đen…

Một tác phẩm văn học hư cấu của một tác giả Thụy Sỹ, vốn là một mục sư, có mong muốn truyền dạy cho con những kiến thức về thế giới tự nhiên và kĩ năng sinh tồn trong hoàn cảnh khắc nghiệt.

Qua đó cũng là những bài học về giáo dục gia đình bình dị mà hết sức sâu sắc, không chỉ cho những đứa con, mà còn cho cả người lớn.

“Robinson Thụy Sỹ xứng đáng vị trí đứng đầu tất cả những tác phẩm tưởng tượng thích ứng” với tủ sách Làm cha mẹ, gia đình và kĩ năng sống.

Và đây là hai ấn bản đều của Kim Đồng, được dịch giả Hoàng Anh Thái phỏng và lược dịch theo bản tiếng Pháp của tác phẩm, cách nhau gần 30 năm.

Xin chia sẻ.

THÙY DƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.