Lời thì thầm của 3 người con gái Huế xưa

Tủ sách Hồi ký của mình đợt này lại có thêm mấy cuốn thật hay! Nào thì Cô bé nhìn mưa của Đặng Thị Hạnh, Cõi người của Trần Chiến (viết về Cha ông _ Trần Huy Liệu), hay cả Những năm bãi táp của Henry Kissingger.v…v..v.

Mới hôm qua là LỜI THÌ THẦM của ba người con gái Huế xưa, dạng Truyện và kí, mình đã bị hút vào không dứt, nhưng tất nhiên, mới chỉ xong một trong ba! Ba câu chuyện, ba mảng kí ức của những người con cháu thuộc dòng dõi Thượng thư Bộ lễ Võ Liêm, con trai là Tổng đốc Võ Chuẩn, đã tái hiện phần nào hơi thở của Huế ở giai đoạn chuyển giao giữa cái cũ và cái mới, giữa Âu hoá và triều đình, rồi sau sang cả thời kì tiếp quản của chính quyền Nhà nước mới, có thoảng qua nhân vật cùng thời Phạm Quỳnh.v.v.v.

Nổi bật lên tất cả là người phụ nữ rất Huế, công dung ngôn hạnh, chiều chồng chăm con, nấu ăn khéo léo, ăn nói nhỏ nhẹ, cư xử tinh tế, chăm chỉ làm lụng, thiện lành….Và tất nhiên, bà Tham hay bà Đạo, tên gọi theo chức danh của ông chồng tài giỏi, đào hoa, cũng có những cái khó khăn, vất vả, trăn trở như bao người phụ nữ khác. Lỡ đó hai lần đò, làm vợ không cưới xin, mãi mới được công nhận, rồi con chung, con riêng, sinh nở, nợ nần, nuôi con mỗi người một tính một nết, cùng chồng gây dựng sự nghiệp, dựng chùa cho dân, lo ăn cho đại gia đình đông đúc, rồi lo tang lễ cho cha mẹ chồng.v.v…v.v..

Thế nên, đọc thấy rất đời!

(Còn tiếp…)


» Chia sẻ của độc giả về tác phẩm :”Lời thì thầm”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.