Korsakov Op.35

Tổ khúc giao hưởng Scheherazade

Từ khóa tìm kiếm: Korsakov Op.35

Xứ Ba Tư cổ xưa có nàng Schehezazade nổi tiếng với tài kể chuyển, khiến đức vua Shahryar vốn tàn bạo cũng phải mủi lòng. Suốt 1001 đêm, nàng đã kể về những cuộc phiêu lưu li kì của nhiều nhân vật trong truyền thuyết dân gian. Những câu chuyện ấy được chép lại trong bộ Nghìn lẻ một đêm trứ danh khiến bao thế hệ độc giả khắp thế giới say mê.

Trong số độc giả đó có một cậu bé ở nước Nga, thế kỷ 19, tên là Nicolai Rimsky-Korsakov. Mới 12 tuổi, cậu đã gia nhập Học viện Thủy quân với ước mở trwor thành thủy thủ như chàng Sindbad trong truyện kể của nàng Schehezazade.

Ước mơ đã trở thành hiện thực khi Rimsky-Korsakov có chuyến đibiển đầu tiên vào năm 18 tuổi và đặt chân tới thật nhiều vùng đất mới. Phiêu lưu trên biển cả vẫn chưa thỏa, Rimsky-Korsakov còn bước vào những cuộc phiêu lưu ngoạn mục trong thế giới âm nhạc.

Trên đường phiê lưu, chàng Simbad tìm được nhiều kim cương, ngà voi…rồi trở nên giàu có. Còn nhà soạn nhạc Rimsky-Korsakov thì tìm thấy nhiều chất liệu từ dân gian, truyền thuyết….rồi vận dụng khéo léo đẻ viết ra những tác phảm cho dàn nhạc với hòa âm giàu màu sắc và vô cùng sáng tạo.

Nổi tiếng nhất trong kho tác phẩm của Rimsky-Korsakov là TỔ KHUC GIAO HƯỞNG SCHEHERAZADE, câu chuyện về những cuộc phiêu lưu kì thú của thủy thủ Sindbad và một số nhân vật cổ tích khác, được “kể” qua 4 chương:

Chương 1: Biển và con tàu của thủ thủ Sindbad

Chương 4: Ngày hội ở Baghdad. Biển, Tàu lại vỡ tan vì va vào đá và được các chiến binh cứu vớt. Kết thúc.

Trích trang 14,15,16 của Âm nhạc cổ điển – Những mảnh ghép sắc màu – Phần 1: Du ngoạn và phiêu lưu.

THÙY DƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.