Không gian nghệ thuật

Ánh sáng trăng lấp lánh trên mạch nguồn văn hoá

Không gian nghệ thuật” là một Câu lạc bộ văn hoá, hội tụ những con người từ khắp các lĩnh vực ngành nghề, nhưng có tình yêu với hội hoạ và âm nhạc. Câu lạc bộ đã sinh hoạt đều đặn hàng tháng trong nhiều năm trở lại đây. Bị gián đoạn một năm do Covid, hôm qua, ngày 10.4.2022, Không gian nghệ thuật đã trở lại với nội dung sinh hoạt ở mức độ đỉnh cao (không gian, nghệ sỹ, người dẫn dắt), khiến tôi hiểu vì sao, sự kiện diễn ra vào kì nghỉ lễ dài ngày, mà thành viên tham gia vẫn đông đủ như thế.

Đúng 8h30p, trong không gian đẹp và sang trọng với những bức tranh khổ lớn, đặc biệt là rất nhiều bức chân dung Bùi Xuân Phái, khán giả được lắng nghe chính nữ Hoạ sĩ Văn Dương Thành trải lòng. Qua đó, chúng tôi hiểu hơn về ý nghĩa, nội dung, hoàn cảnh ra đời cũng như phần nào kĩ thuật công phu, cầu kì, tinh tế của hoạ sĩ để tạo nên những tác phẩm nghệ thuật; cũng như mối lương duyên giữa tác giả, nhân vật và khán giả.

Tiếp ngay sau đó, KHÔNG GIAN NGHỆ THUẬT được tiếp nối với sự dẫn dắt duyên dáng và vô cùng lịch thiệp của Hoạ sĩ Le Thieu Ngan ! MC mà cũng là linh hồn, là chủ nhân của buổi sinh hoạt, đã lần lượt dẫn dắt khán giả đi từ Mùa xuân đầu tiên, đến những bản hoà tấu của nhóm đàn dây Sông Hồng, của đôi vợ chồng Nghệ sỹ tài năng Đồng Quang Vinh .v.v.v.Tôi đặc biệt ấn tượng với giọng nói truyền cảm của Nữ hoạ sỹ khi giới thiệu về bài hát Người Hà nội trên nền đệm của piano, và ngay khi lời giới thiệu kết thúc, ca sỹ người Nhật bắt ngay giọng opera dày dặn và cao vút “Đây Hồ Gươm, Hồng Hà, Hồ Tây…”

Không chỉ được ngắm tranh, nghe nhạc đơn thuần, nghệ sỹ Claire Shuangshuang Mo trước khi trình diễn với violin Phạm Trường Sơn, còn giới thiệu với khán giả những Ánh trăng khác nữa trong thế giới nhạc cổ điển, từ bản sonata Ánh trăng rất quen thuộc của Beethoven, đến các bản Ánh trăng khác nữa. Thật tuyệt vời! Và tôi ấn tượng với lời chia sẻ của Nghệ sĩ người Trung quốc, đồng thời là dâu Việt “ánh sáng vô cùng quan trọng với hội hoạ và cả âm nhạc”.

Phần cuối, tôi có vinh dự được chia sẻ đôi điều ngắn gọn của người lần đầu được tham dự Chương trình. Cuốn sách tôi trân trọng gửi tặng CLB chính là tác phẩm NỮ SĨ THỜI GIÓ BỤI của Nhà văn Phuong Lien LE , bởi tôi nhận thấy sự giao thoa rất đẹp giữa Nhân vật chính Nữ sĩ Đoàn Thị Điểm với các thành viên của KHÔNG GIAN NGHỆ THUẬT. Người phụ nữ ở bất kì thời nào, cũng luôn chu toàn việc nhà, việc cơ quan, việc xã hội, nhưng vẫn có và dám sống với những đam mê, đem lại năng lượng tích cực tới những người xung quanh mình. Và thật vui, sau phần trình bày đó, tôi nhận được nhiều sự quan tâm, yêu mến của các quý vị khách mời ở nhiểu lứa tuổi.

Bởi lẽ thế, tôi lại mơ về Không gian nghệ thuật tháng 5 và các tháng tiếp nữa, có thêm phần đọc sách, trao đổi về những cuốn sách hay cho nhau nghe.

Hội hoạ, âm nhạc, sách và những tâm hồn đồng điệu, chắc chắn sẽ lan toả được cái đẹp, nét văn hoá, yếu tố nền tảng để duy trì và phát triển của mỗi cá nhân, mỗi vùng miền và mở rộng ra là quốc gia, tới cộng đồng.

Một lần nữa, trân trọng cảm ơn Chương trình và mong sớm gặp lại tháng 5!

Các nghệ sĩ tham gia chương trình hôm nay gồm có:

Nhóm Sông Hồng

Phạm Trường Sơn – Violin

Đào Tuyết Trinh – Cello

Phạm Quỳnh Trang – Piano

Nhạc trưởng Đồng Quang Vinh

Nhạc sỹ nghệ sĩ : Mạc Song Song – Trung Quốc

Ca sỹ: Thu Thuỷ

Ca sỹ: Ryoko – Nhật Bản

Ca sỹ : Vũ Mạnh Cường

Nghệ sỹ đệm piano: Misato Tabuchi – Nhật Bản

Phòng tranh của hoạ sỹ: Văn Dương Thành.

Trân trọng./.

THÙY DƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.