Đọc nhiều mà vẫn sợ văn, không viết được văn?

Tiếp mạch câu chuyện VIẾT VĂN – CON ĐƯỜNG GIAN NAN VẠN DẶM, và SÁCH VĂN HỌC – LỰA CHỌN CÙNG CON, Dự án Sách Nhà mình rất vui vì nhận được tương tác lớn từ phía Bạn đọc, trong đó có cả giới Chuyên môn, từ bậc Đại học đến những Thày Cô trực tiếp đứng lớp. Đặc biệt là nguồn thông tin trao đổi từ Bạn đọc, khiến Dự án nhận thấy, có thể phát triển ra thành nhiều chủ đề chuyên sâu hơn nữa cho nội dung lớn này.

Ví dụ, chỉ trong một ngày hôm qua, Dự án nhận được khoảng 50 tương tác chuyên sâu với bạn đọc, 99% cho biết các con thích đọc văn của Nguyễn Nhật Ánh; 90% cần Dự án giới thiệu một vài cuốn sách để giúp các con thích viết và viết văn tốt; 10% cho biết đã có hết, gần hết những cuốn mà Dự án giới thiệu, cần thêm đầu sách mới….

Những con số nói ra thật nhiều điều!

Trong bài viết này, Dự án xin tập trung vào 2 đối tương đầu với 3 điều chia sẻ sau đây:

Thứ nhất, con thích đọc sách chữ là tốt! Nhưng ngoài yếu tố giải trí, nhẹ nhàng kiểu rất dễ dãi bằng những hình ảnh mơ màng, câu chuyện thi vị, hợp lứa tuổi teen để chiều theo những mong muốn của cái lứa tuổi chưa có vốn sống, chưa tích lũy được các cung bậc cảm xúcv.v.v.v., thì các bạn cần phải được tiếp cận với những tác phẩm văn chương đích thực: kinh điển thế giới và trong nước; hay những tác phẩm văn chương hiện đại mà nếu có mô tả về cảnh vật, phải khiến bạn đọc sững sờ, sung sướng như đã được đắm chìm ở nơi đó; nếu mô tả tâm trạng, hoàn cảnh của nhân vật, phải khiến bạn ấy khóc, cười, lo lắng, hạnh phúc, sung sướng cùng nhân vật. Nghĩa là, phải đưa được bạn đọc tới cái đẹp, chạm được tới đáy cảm xúc, từ đó, tác động vào của người đọc, dần dần vun xới cho tâm hồn thêm phong phú…

Ví dụ thế này:

“Thuyền lướt tới. Nghiêng mình trên cao, tôi ngắm nhìn những cây bạch dương rễ ăn sâu trong đám cỏ tươi, những cây bạch dương vươn mình kiêu hãnh và lắc lư những cành lá luôn luôn xao động trong không khí yên lặng buổi mai. Từng dãy dài bạch dương xếp thành hàng, dọc theo bờ sông, làm thành một bức bình phong rậm rạp, màu xanh, nó chắn những tia nắng xiên ngang của mặt trời, chỉ để lọt tới chỗ chúng tôi một thứ ánh sáng êm dịu đã được sàng lọc qua các cành lá. Từng chỗ, mặt nước trải ra thành một lớp trong suốt để thấy cả những viên đá cuội bóng loáng và những lá cỏ mịn màng như nhung ở dưới đáy sông.”

Trích: Không gia đình – Hecto Malot – bản dịch của Huỳnh Lý

Hay các bạn ý sẽ tròn mắt, nín thở khi nghe đoạn này:

“Lượm chưa kịp ngoái đầu lại thì đã nghe “Bặp!”. Nó đứng khựng như bị lôi giật lại. Bắp chân trái rát bỏng như lửa cháy. Cái miệng rộng rớt dãi con sói xám ngoạm ngang bắp chân, gầm gừ lôi Lượm trở lại. Nó muốn vùng vẫy thoát ra nhưng không thoát nổi. Những cái răng nhọn hoắt cắm sâu vào thịt, nó muốn vùng thoát ra, phải xé tước đôi bắp thịt. Trong cơn hoảng sợ đến tuyệt vọng, nó bỗng sực nhớ đến cái bao tải ướt đang cầm trong tay. Nó trùm cái tải lên đầu con chó, rồi giáng cao cái xô quật “Chát! Chát!” với tất cả nỗi giận dữ điên khùng. Giống chó dữ rất sợ bị trùm che mắt. Lúc này, Lượm mới vụt hiểu tại sao các anh Quyết tử quân đánh miễu Đại Càng mang bao bố tẩm xăng để chống chó béc-giê. Con chó hoảng sợ nhả bắ chân nó rồi lắc đầu, xoay tròn như đèn cù để hát bao tải ra khỏi mặt.”

Trích: Tuổi thơ dữ dội – Phùng Quán

Thứ 2 là, không bao giờ có một hoặc vài cuốn sách thần tiên nào mà có thể cải thiện được ngay tình hình văn chương của các bạn nhỏ! Học văn, học viết văn là cả một quả trình. Hãy bắt đầu khi còn nhỏ, càng sớm càng tốt. Ồ, thế lập tức có câu hỏi đặt ra là, nếu lỡ nhỏ không đọc rồi, thế là phải bỏ luôn văn à? Không, với từng trường hợp, sẽ phải tìm những “bác sỹ” bắt bệnh xem tình trạng này, nên đọc cuốn gì trước, cách đọc như thế nào. Chắc chắn, không thể không có sự tương tác cùng bố mẹ, tốt hơn nữa là một cộng đồng đọc và chia sẻ!

Thứ 3 là, xin đừng mua sách không chính thống! Sách là sản phẩm văn hóa đặc biệt, vì nó góp phần nuôi dưỡng tâm hồn, trí tuệ của một CON NGƯỜI. Nội dung chuẩn, hình thức đẹp và sự trân trọng với tác giả, đó là những hành động thiết thực đầu tiên cho việc ĐỌC SÁCH của mỗi gia đình.

Ba điều đầu tiên xin chia sẻ rộng rãi với bạn đọc!

Chân thành cảm ơn!

THÙY DƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.