Có gì liên quan giữa THAO THỨC và NƯỚC VẪN CHẢY DƯỚI CHÂN CẦU MỤ KỀ

Một bộ sách văn học dịch, một cuốn thuộc dòng hồi ức của một kiến trúc sư Việt Nam, vô tình cùng hội ngộ trên kệ sách nhỏ của tôi. Và có lẽ, trong thời gian dài nữa, các bạn ấy vẫn sẽ mãi bỏ ngơ nhau….

Nếu như tôi không tham dự buổi Toạ đàm giới thiệu sách(qua zoom) vào một sáng thứ 7 cách đây mấy tuần về cuốn Hồi ức NƯỚC VẪN CHẢY DƯỚI CHÂN CẦU MỤ KỀ!


Ở đó, Nhà thơ Bằng Việt, đại diện Hội Nhà văn Việt Nam giới thiệu thật hay về những tác phẩm văn học dịch từ một dịch giả ngoài ngành.

Ở đó, Nhà nghiên cứu văn học Phạm Xuân Nguyên cũng ca ngợi không ngớt lối dịch chỉn chu, từ ngữ lột tả chính xác tinh thần tác phẩm: Thao thức của dịch giả, vượt hẳn tầm so với các ấn bản dịch khác từ một nguyên bản.

Ở đó, giới chuyên môn và độc giả cũng dành những tình cảm đặc biệt tới một cuốn hồi ức tràn ngập tính văn chương trên một kết cấu vững chắc của một kiến trúc sư lành nghề, có tâm, có tầm, tư duy cực nhanh và Tây học.

Đó chính là kiến trúc sư, dịch giả, tác giả Hoàng Hữu Phê! Tôi đặc biệt ấn tượng với văn phong rất Tây, cách dẫn dắt tự nhiên từ thế giới thực hiện đại với những gì trong quá khứ.

Và đúng như tác giả trả lời, rất nhanh, rất trúng về câu hỏi của tôi khi đưa ra câu hỏi về sự rèn luyện để có được những câu văn hay, trang văn đẹp trên phông nền chiến tranh tàn khốc đến thế, tác giả nhấn mạnh vào ấn tượng sâu sắc về sự kiện diễn ra. Tác giả đã nhìn bằng cả con mắt, trái tim và khối óc. Cho nên, dù có bao nhiêu năm trôi qua, tất cả như vẫn còn nguyên vẹn.

Với vai trò của một độc giả là người mẹ có con nhỏ đang trên hành trình tập làm văn, tập làm người, tôi chân thành cảm ơn những chia sẻ đó! Vì với bản thân tôi, điều đó khẳng định các động viên bản thân trong cách giáo dục trải nghiệm, cảm nhận cuộc sống bằng mọi giác quan.v..v.v…với các con của mình.

Và chắc chắn rồi, bắt đầu từ hôm nay, tôi sẽ Thao thức, đọc một tác phẩm văn học Nga, mà Kiến trúc sư Hoàng Hữu Phê là dịch giả!

THÙY DƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.