Cô gái mù chữ phá bom nguyên tử

Như đã từng chia sẻ về vấn đề Tự thân, tôi luôn cho rằng đó là một trong 3 yếu tố cốt lõi hình thành nên một con người. Ngay sau đó gặp Nombeko trong CÔ GÁI MÙ PHÁ BOM NGUYÊN TỬ, tôi cảm thấy như có một nhân chứng sống về nhận định đó.

Sinh ra và lớn lên với một người mẹ nghiện ngập ma túy ở vùng nghèo đói nhất của Nam Phi, Nombeko đã mau chóng hiểu ra rằng, thế gian này chẳng có gì hứa hẹn với cô ngoài việc hoặc là chết sớm, vì ma túy, vì rượu, vì đói nghèo, thậm chí đơn giản là tuyệt vọng vì màu da Châu Phi.

Nhưng, vượt lên trên tất cả, cô bé ấy luôn tự học và tự cải thiện tốt nhất điều kiện sống hiện tại của mình với một trí tuệ siêu phàm và một nghị lực cũng như ý chí phấn đấu mãnh liệt, cả khi ở nơi làm việc đầu tiên là nhà xí công cộng, hay như khi làm việc với một thân phận nô lệ tại một điểm nóng chế tạo bom nguyên tử của Nam Phi, lẫn cả cuộc sống vô danh ở Thụy Điển với biết bao biến cố bất ngờ….

Không thể tượng tượng một cô gái đói nghèo dưới tầng lớp đáy của xã hội, lại ngốn ngấu và biến hóa những cuốn sách học thuật về nguyên tử, lực.v.v.v.thành những kiến thức của mình, để từ đó điều khiển được vô vàn tình thế khó khăn.

Không thể tượng tượng được những con người vô tình mà cuộc sống của họ ràng buộc vào cô gái ấy, lại được khắc họa những nét tính cách độc đáo, rõ nét đến như thế.

Không thể tưởng tượng các chi tiết đầy màu sắc lịch sử và chính trị của thời kỳ hiện đại lại được mô tẩ và đan cài hết sức tinh tế. Bạn sẽ được gặp Tổng thống Nam Phi, nhà vua và thủ tướng Thụy Điển, chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào – thậm chí, vị Chủ tịch này còn là một người bạn thân thiết của cô Nombeko đó nữa. Thực sự phấn khích về câu chuyện chính trị sặc mùi thuyết âm mưu ở thế giời này!

Tất cả được viết với một ngòi bút sắc sảo, hài ước của Jonas Jonasson, cùng tác giả của Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất. Tác giả người Thụy Điển, đã từng điều hành một công ty truyền thông, nhưng rồi đã từ bỏ tất cả để viết văn, để chúng ta có trên tay cuốn sách rất đáng đọc này!

THÙY DƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.