Chuyến bay Ong vàng

PHẦN 4: CHUYỆN LOÀI VẬT

Tác phẩm: Chuyến bay Ong vàng (Flight ò the Bumbiebee)

Tác giả: Nicolai Rimsky-Korsakov (người Nga)

Thể loại: Khúc nhạc chen (interlude)

Từ khóa tìm kiếm: Bumblebee, Korrsakov

Ngày xửa ngày xưa, ở nước Nga có một chàng hoàng tử tên là Gvidon Saltanovich. Khi vừa mới lọt lòng, chàng và mẹ chàng là hoàng hậu Tsaritsa bị hai người chị em của hoàng hậu lập mưu hãm hại trong lúc vua Saltan đang đánh trận ở xa. Hai mẹ con bị nhốt vào một chiếc thùng rồi thả trôi ngoài biển nhưng đã may mắn thoát chết khi dạt vào đảo Buyan.

Gvido mau chóng lớn lên thành một chàng trai khỏe mạnh. Trên đường tìm kiếm thức ăn, chàng cứu osongs một con thiên nga thần bị mắc vào một chiếc diều. Biết ơn chàng, chim thiên nga tạo dựng thành phố Ledenets trên đảo để chàng trị vì…

Đại văn hào Nga Puskin đã kể lại câu chuyện dân gian này qua thi phẩm…Để rồi nhân dịp kỉ niệm 100 năm ngày sinh Puskin, một vở opera Nga cùng tên đã được sáng tác và trình diễn dựa trên truyện thơ này…

Chuyến bay của ong vàng là đoạn nhạc nổi tiếng nhất trong opera Truyện về vua Saltan mặc dù ban đầu tác giả không đưa nó vào tổ khúc này.
….
Chuyến bay của ong vàng cũng xuất hiện dưới nhiều phiên bản chuyển soạn cho nhạc cụ độc tấu, cho violin và piano, cho hòa tấu kèn đồng cùng nhiều cách kết hợp csc nhạc cụ khác nữa. Ở nhiều ohieen bản cho nhac cụ độc tấu, nó trở thành khúc nhạc chuẩn mực phô diễn được trình độ bậc thày của người nghệ sĩ, chẳng hạn như độc tấu của Sergei Rachmoninov hay Goeorges Cziffra..

Trân trọng./.

THÙY DƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.