Chiếc bao tay

Về thiên nhiên, đất nước, con người Ucraina:
Xin được cho trích dẫn từ Facebook  của Anh Trịnh Minh Tuấn _ linh hồn sách Quảng Văn.

“Chúng tôi tin rằng văn học cho trẻ em có sức mạnh thay đổi tương lai, dạy các thế hệ sau không được tàn phá mà hãy thương lượng, vì không có gì hủy diệt hơn chiến tranh.

Tác giả: Ủy ban điều hành IBBY.

Chuyển ngữ: Trịnh Minh Tuấn

Trong suốt lịch sử, chiến tranh ảnh hưởng đến người vô tội và trên hết là những đứa trẻ.

Chúng không liên quan gì đến tham vọng của các nhà lãnh đạo quốc gia.

Chúng đau khổ đầu tiên và chúng chịu đựng lâu nhất.

Chúng tôi biết rằng khi trẻ em ở trong một đất nước có chiến tranh, chúng phải chịu những tổn thương rất lớn, ngay cả khi chúng thoát khỏi những vết thương về thể xác. Điều này cũng đúng đối với những đứa trẻ đột nhiên mất toàn bộ cảm giác an toàn và bình yên. Điều này có thể gây tổn thương sâu sắc.

Chúng tôi tin rằng văn học, đặc biệt là văn học cho trẻ em, có sức mạnh thay đổi tương lai, dạy các thế hệ sau không được tàn phá mà hãy thương lượng, vì không có gì hủy diệt hơn chiến tranh.

Hội đồng quốc tế về sách cho thanh thiếu niên (IBBY) vô cùng quan ngại về cuộc xâm lược hiện tại của quân đội Nga vào quốc gia có chủ quyền – Ukraine.

IBBY có mối quan hệ lâu dài với Ukraine. IBBY đã có thành viên ở Ukraine từ năm 1997 và chúng tôi đã tham gia nhiều lần vào Lễ hội sách Arsenal ở Kyiv, nơi chúng tôi trưng bày các bộ sưu tập sách du lịch của IBBY.

Chúng tôi và các bạn bè, đồng nghiệp tại IBBY Ukraine, tại Lễ hội sách Arsenal đều đang nỗ lực mang trẻ em và sách lại với nhau.

Chúng tôi cũng nhớ đến những người bạn và đồng nghiệp tại IBBY Russia ở Moscow và ở St Petersburg, khi họ phải vật lộn để giải quyết tình huống bi thảm này.

Điều quan trọng nhất với chúng tôi là sức khỏe thể chất và tinh thần của những đứa trẻ đang gặp nguy hiểm vì cuộc chiến này. Các em hoàn toàn vô tội.

Các thành viên IBBY ở khắp mọi nơi đều tiếc nuối về tình hình hiện tại và chúng tôi hy vọng rằng luật nhân đạo quốc tế có thể được thiết lập lại trước khi có thêm thiệt hại về nhân mạng.

IBBY là tổ chức quốc tế phi lợi nhuận có trụ sở tại Basel, Thụy Sỹ. IBBY thành lập vào năm 1953 sau sự tàn phá của Thế chiến thứ hai. IBBY đã làm việc trên khắp thế giới để thúc đẩy sự hiểu biết quốc tế thông qua sách dành cho trẻ em.

Một trong những tác phẩm sách tranh tiêu biểu nhất của Ukraine là tựa “Chiếc bao tay”.

Tác phẩm này là một câu chuyện dân gian Ukraine do Jan Brett phóng tác và minh họa.

Tác phẩm này là:

– Một trong “100 cuốn sách thiếu nhi của năm 2007 do các nhà giáo dục bình chọn” theo danh sách của Hiệp hội Giáo dục Quốc gia Hoa Kỳ.

– Một trong “10 cuốn sách dành cho học sinh tiểu học năm 1999” theo danh sách của Hiệp hội giáo viên quốc gia Hoa Kỳ.

– Một trong “những cuốn sách tranh hay nhất năm 1989” theo danh sách của tạp chí New Yorker.
Hãy tìm hiểu về thiên nhiên, con người, lịch sử, văn hóa Ukraine thông qua tựa sách tranh “Chiếc bao tay”.

Hết trích dẫn.

Trân trọng./.

THÙY DƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.