Bài 26: Charles Robert Darwin

Tôi đặt cái tên “sự chọn lọc tự nhiên” cho sự tòn tại của những cái khác biệt, những biến dạng cá thể thuận lời, và sự loại trừ những biến dạng có hại.

Kẻ sống sót của giống nòi không phải là kẻ khỏa nhất hay thông minh nhất, mà là kẻ biết thích nghi nhất với các sự đổi thay;

Về phần chúng ta, là những con người văn minh, chúng ta lại cố gắng hết sức để ngăn bước đi của sự loại trừ. Chúng ta xây dựng bệnh viên cho những người mất trí, những người tàn tật và những người ốm đâu. Chúng ta đề ra những đạo luật đề giúp đỡ người nghèo. Các thày thuốc của chúng ta ra những đạo luật để giúp đỡ người nghèo. Các thầy thuốc của chúng ta sư dụng y học để kéo dài hết sức đời sống con người.

Chắc các bạn đã đoán ra những câu nói trên của ai. Darwin – Nhà khoa học Anh với luận thuyết tiến hóa đã mạnh dạn bác bỏ niềm tin ấy (theo Kinh Thánh thì Thượng đế sinh ra những người đầu tiên là Adam và Eva) và mở đường cho cuộc cách mạng hiện đại về sinh vật học, xã hội học và cả chính trị học.

Charles Robert Darwin là nhà khoa học tự nhiên. Ông học y, thần học. Ông tham gia một chuyến đi biển khảo sát ở Nam Mĩ và một số đảo Tahis bình dương. Ông sngs lập sinh vật học duy vật và học thuyết về sự tiến hóa động thực vật. Trong cuốn Về nguồn gốc các giống (1895), ông đề ra thuyết tiền hóa về sự phát triển của thể hữu cơ…

Trân trọng./.

THÙY DƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.