Cảo thơm lần giở – Bài 44

Không dễ gì mà đặt bút viết về Nhà văn hóa Hữu Ngọc – một học giả xuất sắc của Việt Nam được Thế giới ghi nhận như “một người bắc cầu giữa các nền văn hóa”!

Mà hãy khám phá “cuộc hành hương” “qua thư tịch” của Ông, ” đi gõ cửa các danh nhân thế giới để tìm câu giải đáp cho câu hỏi”: Chúng ta từ đâu đến? Chúng ta là ai? Chúng ta đang đi đâu?…

Ấy đã là một niềm hạnh phúc và bài học lớn lao cho mỗi chúng ta rồi!

Bắt đầu từ ngày hôm nay, 21.4.2020, Dự án Sách nhà mình sẽ mỗi ngày gửi tới bạn đọc một trích dẫn trong bộ sách quý này! Mời các bạn thưởng thức!


————–
Cái hợp luân lí là cái mà về sau ta thấy là tốt, còn cái vô luân là cái mà về sau ta thấy là xấu.

Chúng ta phải làm quen với điều này: ở những ngã ba đường quan trọng nhất trong cuộc đời thì không có biển chỉ đường.

Tôi thích lắng nghe. Điều đó khiến tôi học được rất nhiều. Rất nhiều người không bao giờ chịu lắng tai nghe
————–
Hemingway(1899-1961)

Nếu tôi nhớ không nhầm, có hai nhà văn được giải Nobel đã tự tử: Kawabata – nhà văn Nhật Bản tự tử năm 73 tuổi; Hemingway – nhà văn Mĩ tự tử năm 62 tuổi, sau cuộc đời lãng mạn và phiêu lưu, tìm nguy hiểm để tự thử thách mình.

Hemingway tự tử bằng súng trường.

Cuốn tiểu thuyết Mặt trời vẫn mọc (1926) là tác phẩm đầu tiên của ông được hoan nghênh…..miêu tả cuộc sống không ý nghĩa, không mục đích trước và sau chiến tranh TG Thứ nhất của nhóm nhà văn sống lưu vong ở Paris.
Giã từ vũ khí (1929) là một tiểu thuyết chống chiến tranh, nêu tính vô nhân đạo của chủ nghĩa quân phiệt
Trong 10 năm, từ 1929-1939, Heminway sau mê xem đấu bò tót ở Tây Ban Nha để viết Chết vào buổi chiều (1932), Những ngọn đồi xanh châu Phi (1935), Câu cá ở biển Caribe, Có và không có (1937) kịch phản gián Đội quân thứ năm (1938)
….
Chuông nguyện hồn ai (1940) có thể coi là một tác phẩm “chuộc lỗi”, sám hối của tác giả, chuyển sang con đường dấn thân, ngược với giai đoạn trước sống như người vô trách nhiệm với xã hội
………….
Ông già và biển cả (1952) ca ngợi con người chiến thắng thiên nhiên, đó là một tác phẩm nổi tiếng thế giới…..

Là con người của hành động, Hemingway viết văn kiểu “điện tín”, ngắn gọn, chính xác, giản dị, đóng góp nhiều vào văn phong hiện đại.
….
Trân trọng./.

THÙY DƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.