Cảo thơm lần giở – Bài 37

Không dễ gì mà đặt bút viết về Nhà văn hóa Hữu Ngọc – một học giả xuất sắc của Việt Nam được Thế giới ghi nhận như “một người bắc cầu giữa các nền văn hóa”!

Mà hãy khám phá “cuộc hành hương” “qua thư tịch” của Ông, ” đi gõ cửa các danh nhân thế giới để tìm câu giải đáp cho câu hỏi”: Chúng ta từ đâu đến? Chúng ta là ai? Chúng ta đang đi đâu?…

Ấy đã là một niềm hạnh phúc và bài học lớn lao cho mỗi chúng ta rồi!

Bắt đầu từ ngày hôm nay, 21.4.2020, Dự án Sách nhà mình sẽ mỗi ngày gửi tới bạn đọc một trích dẫn trong bộ sách quý này! Mời các bạn thưởng thức!


————-

Hạnh phúc là một thứ nước hoa mà khi rẩy lên người khác thì không thể không có một vài giọt vương vào mình.

Nếu không có hứng khởi thì không thể thực hiện được cái gì vĩ đại.

Giưa London và Paros có sự khác nhau này: Paris được xây dựng cho người nước ngoài, còn London thì dành riêng cho người Anh. Nước Anh đã xây dựng London để cho mình sử dụng, còn nước Pháp xây dựng Paris cho cả thế giới.

Emerson
——————–
Ralph Waldo Emerson là triết gia đầu tiên của Mĩ. Là triết gia,nhà thờ và nhà văn, ông đứng vào hàng ngũ những người xây dựng nền văn học thực sự Mĩ….

Nước Mĩ thoát thai từ một thuộc địa Anh, ra Tuyên ngôn Độc lập năm 1776. 61 năm sau, năm 1837, tại trường Đại học Harvard, Emerson đã có bài phát biểu nổi tiếng là Học giả Mĩ (The American Scholar), kêu gọi tri thức Mĩ phải có đầu óc độc lập với văn học châu Âu và Anh. Trong bản “tuyên ngôn độc lập” về tri thức ấy, ông nêu “Sự học hỏi kéo dài các nước khác đã chấm dứt. Hàng triệu người quanh ta đang ào ào bước vào cuộc sống, không thể mãi mãi cung cấp cho họ những đề tài cũ của những mùa gặt nước ngoài”….

Trong tập Luận văn (Esays, 1844), ông kêu gọi nhà thơ Mĩ hãy sử dụng “chất liệu vô cùng quý giá” ở ngay trên đất Mĩ “chính sách của chúng ta, những bãi đánh cá của chúng ta, những người da đen, da đỏ của chúng ta…Dưới con mắt chúng ta, nước Mĩ là một bài thơ, địa lí bao la của nó làm choáng trí trưởng tượng, không cần đợi lâu mới ra thơ”…

Nhà thơ Whitman, một đồ đề trung thành của ông, sẽ đáp lời kêu gọi của sư phụ.

Trân trọng./.

THÙY DƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.