Cân bằng cảm xúc

Sáng cuối tuần, xin chia sẻ bài viết rất hay về một cuốn sách nhìn thôi đã thấy dịu mát, của Kim đồng Tri thức trẻ

“Không tồn tại hạnh phúc toàn thời gian. Không ai hạnh phúc toàn thời gian. Không một ai. Chưa bao giờ có. Vì con người chúng ta không được tạo nên theo cách đó.

Điều quái gở là bất chấp sự thật ấy, chúng ta lại bị bủa vây bằng những thông điệp đến từ mạng xã hội, từ quảng cáo trên tivi v.v… tất cả đều như nói với ta rằng ta phải hạnh phúc 24/7, và nếu không được như vậy, ta sẽ cảm thấy mình đang sai sai ở đâu đó.

Khi đó, chúng ta dễ dàng tin vào quan niệm ấy. Và rồi ta sẽ bắt đầu gờn gợn, như thể chúng ta không nên cảm thấy những gì ta đang cảm, rằng cảm xúc của ta là sai. Nhưng bạn ơi, một vài cảm xúc khó chịu hoặc đau đớn mà chúng ta không muốn cảm thấy, chưa bao giờ là có vấn đề cả.

Khi chúng ta nghĩ rằng ta không nên có một cảm xúc nào đó, thì bản thân ta sẽ vật lộn chống lại nó – bằng cách đè nén nó, lờ phứt nó đi, hay khoác lên mình một vẻ mặt can đảm. Chúng ta cố ép bản thân phải hạnh phúc và nếu ta không thể hạnh phúc thì có thể ta sẽ muốn “giả vờ cho đến khi thành thật”.

Điều này có thể gây cho chúng ta nhiều rắc rối, và kì thực chỉ phản tác dụng. Nếu chúng ta chống lại cảm xúc của mình, điều đó sẽ làm rối loạn dòng chảy cảm xúc. Tương tự, nếu ta lờ chúng đi thay vì lắng nghe chúng, là ta đang bỏ lỡ những tiếng nói nội tâm quan trọng để ta tự giúp mình.

Vấn đề không phải là bạn không nên làm những việc giúp cổ vũ bản thân khi bạn ủ ê, mà là ngay từ đầu bạn không nên phán xét khi bạn đã ủ ê. Cảm xúc là những thứ xấu tốt tự thân – rốt cục con người có cả một phổ cảm xúc là có lí do của nó.”

— Trích CÂN BẰNG CẢM XÚC


————
CÂN BẰNG CẢM XÚC – cuốn cẩm nang giúp ta tìm lại trạng thái cân bằng trong cuộc sống, thúc đẩy kĩ năng sáng và đạt đến hạnh phúc trọn vẹn.

THÙY DƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.