Astrid Lindgren

“Nữ thánh văn học Thiếu nhi” Thuỵ Điển – Tủ sách của mọi gia đình

Có thể bạn đã loáng thoáng biết đến Lại thằng nhóc Emil, hay mới hơn là Pippy tất dài hoặc mới nhất là Lũ trẻ làng ồn ào, lần lượt do Nhã Nam và Phụ nữ phát hành;

Một thế giới tuổi thơ đích thực với những trò nghịch ngợm, những suy nghĩ giản đơn, những tấm lòng chân thành đáng yêu và những khát khao khám phá…

Nhưng có thể bạn không để ý, tất cả đều là sáng tác của nhà văn ASTRID LINDGREN – người được mệnh danh là “nữ thánh văn học thiếu nhi” của Thụy Điển. Bà sinh ngày 14-11-1907 tại thị trấn Vimmerby thuộc tỉnh Småland, miền Nam Thụy Điển. Tuổi thơ của Astrid Lindgren là những năm tháng tuyệt vời không thể nào quên. Nó đã in dấu trong từng trang truyện, ở đó bà ghi lại một cách sống động và chi tiết những kỉ niệm thơ ấu cùng những khát vọng, mong muốn của bà và các anh chị em mình khi còn là một đứa trẻ.

Như giới chuyên gia nhận định và đúng là cảm nhận khi đọc những tác phẩm dưới hình, “Sức cuốn hút trong các tác phẩm của Astrid Lindgren chính là ở chỗ bà đã đi sâu vào thế giới nội tâm trẻ em, thấy được sức mạnh và tiềm năng sáng tạo ẩn trong trí tưởng tượng sống động của trẻ. Astrid Lindgren cho rằng không có cách nào tốt hơn để phát triển cơ thể, tâm hồn và trí tưởng tượng của trẻ thơ bằng việc trẻ được tự do vui chơi một cách an toàn trong khuôn khổ linh hoạt của các gái trị đạo đức. Bà vẫn thường nói: “Trẻ em là những gì quan trọng nhất của chúng ta! Nếu chúng ta muốn tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn, chúng ta phải bắt đầu từ con em chúng ta!”

Các tác phẩm nổi tiếng của Astrid Lindgren như: Pippi Tất Dài, Thằng nhóc Emil, Miền cỏ phương Nam, Anh em Tim Sư Tử, Karlsson trên mái nhà, Ronia con gái tên cướp… đã được dịch ra gần 90 thứ tiếng khác nhau trên thế giới. Nhiều nhân vật của bà được độc giả nhiều thế hệ trẻ em trên thế giới ghi nhớ, trong đó phải kể đến Emil và Pippi – bộ đôi sứ giả văn chương được yêu mến nhất.

Và sau đó là 6 đứa trẻ, đúng, ” Đó là tất cả lũ trẻ làng ỒN ÀO chùng tớ. Người ta gọi làng chúng tớ như vậy. Nó là ngôi làng nhỏ chỉ với ba nóc nhà: Nhà Bắc, Nhà Giữa, và Nhà Nam. Và chỉ có 6 đứa nhọc: Lasse với Bosse, tớ, Olle, Britta và Anna”

Bộ 3 tác phẩm

LẠI THẰNG NHÓC EMIL

PIPPI TẤT DÀI

LŨ TRẺ LÀNG ỒN ÀO


Thông tin rất hay nữa là Kim Đồng đang cho chuyển thể những tác phẩm bất hủ này sang truyện tranh, thể loại gần gũi hơn với trẻ nhỏ, để đưa thật nhiều em nhỏ vào một thế giới đích thực của các em, tiếc là phần lớn chỉ còn trên trang giấy, chỉ đủ khơi gợi những tiềm ẩn tốt đẹp trong thẳm sâu tâm hôn mỗi con người.

Trân trọng giới thiệu với bạn đọc./.

THÙY DƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.