Alice ở xứ sở thần tiên

Alice ở xứ sở thần tiên
Mở đầu chuyên mục “Những cuốn sách làm thay đổi lịch sử” bằng cuốn sách thiếu nhi được ưa chuộng nhất mọi thời đại, kể từ khi ra đời vào năm 1865, tại nước Anh….
ALICE Ở XỨ SỞ THÀN TIÊN của Lewis Carroll được gợi mở từ những chuyến đi chơi của tác giả với những cô con gái của viên hiệu trường trường Christ Church thuộc Đại học Oxford, nơi Caroll tùng sự. Trong chuyến chơi đó, Caroll đã làm các cô bé mê mệt với câu chuyện của mình, và nằn nì đòi phải viết ra…
Nền tảng của “dòng văn học bất hợp lý” đã bắt đầu từ câu chuyện cô bé Alice rơi xuống hang thỏ vào mua hè 1862 ấy…
Cuốn sách là Lao động của Tình yêu
Nếu không vì bạn bè thuyết phục, bản thảo của Caroll cũng sẽ chỉ là vật kỷ niệm! Alice Liddell có thể là cảm hứng cho nhân vật Alice, nhưng mái tóc đen ngắn, thẳng của cô cho thấy, cô không phải là nguyên mẫu của nhân vật.
Cuốn sách là Cái nhìn hoàn chỉnh
Điểm đáng chú ý trong bản thảo là việc hình ảnh chuyện đã được tác giả hình dung đầy đủ thế nào. Trang vẽ hình Alice chơi bóng với Nữ hoàng, lấy lũ nhím làm bóng, đà điểu làm vồ. Trong bản chốt in, họa sỹ Tenniel đã thay đà điều bằng hồng hạc để tăng cảm giác phi phí…
Lối kể chuyện kép
Có thể thấy hiệu ứng tuyệt vời từ phương thức kết hợp giữa hình ảnh và văn bản đầy sáng tạo của Caroll trong “bản sao chép” tay này. Ở đây, mình họa bên trái cho thấy Alice đang to dần lên khi uống lọ thuốc thần, hình dáng cô bé chèn vào phần chữ. Ở hình bên phải, cô bé đầy cả trang giấy, chiếc đầu to bị ép vào góc dưới, bàn chân tương đổi nhỏ thì duỗi lên trên.v.v..
Đây là những điều nói về cuốn bản thảo và cuốn in đầu tiên, hiện đang được trưng bày tại Thư viên Anh, và được coi là một cuốn sách quý giá nhất!
Còn chúng ta đang cầm trên tay ấn bản của Đông A, cùng nhau đọc hàng ngày để các cô bé cậu bé lạc vào xứ sở diệu kỳ cùng Alice nào!
Trân trọng giới thiệu./.

THÙY DƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.