Ý nghĩa các cử chỉ hành động của bé 0>1 tuổi

Chiều qua, khi dọn lại tủ đồ, mình thấy những đoạn nhật ký viết cho con lúc mang bầu, cả những câu chuyện ngụ ngôn La Phông ten nữa, ngọt ngào thế chứ!

Mình nhớ về lũ trẻ hồi nhỏ, trộm vía, ngoan ơi là ngoan. Không có khái niệm khóc dạ đề, ngủ từ tối đến sáng, 3 tháng đã cười khanh khách, 5 tháng đã uống nước cốc, 7 tháng ngồi gặm chân gà và rau củ như người lớn, bốc cơm rồi xúc cơm ngon lành, bỏ qua giai đoạn bột.

Hồi đó chưa đọc sách nhiều. Chủ yếu qua bản năng, kiến thức tự thu lượm từ các nguồn, cộng thêm kinh nghiệm có chọn lọc từ các bà. Bây giờ, có điều kiện đọc, mới thấy cực kỳ tâm đắc này.

Khi còn ẵm ngửa, tầm 1, 2 tháng, hai chân hai tay cứ khuơ khoắng liên tục, kiểu đấu võ với không khí ý, miệng thì gừ gừ như con mèo con.

Bé đang rất vui vẻ đấy, lúc này hãy tích cực nói chuyện với con nhé, thế này này: tay xinh tay xinh, chân khỏe chân khỏe, con đang cử động cơ thể, giỏi quá.

Sờ đầu liên tục, cho tay vào miệng.v..v.v.là bé đang khám phá chính cơ thể mình đấy, bé làm như thế từ trong bụng cơ, nhưng là vô thức, dần từng chút một, bé sẽ nhận biết chính xác cơ thể mình. Đó là hiện tượng chữ U(?). Biết thế hồi đó, mình không đeo bao tay nhiều cho các bé, nếu biết là con đang trên hành trình khám phá chính cơ thể mình. Đọc thì thấy có mẹo thế này: bé đưa tay lên đầu, quờ vào tóc, mẹ nhẹ nhẹ gãi mu bàn tay bé, bé sẽ tự duỗi tay ra, và không sợ tóc mắc vào nữa nhé!

Đến tháng thứ 3, mọi cử chỉ đã linh hoạt và có phản xạ hơn rất nhiều rồi. Như các bạn nhà mình, tầm đó đã đùa với bố mẹ, trò ú òa và bật ra tiếng cười khanh khách. Rồi những nụ cười kiểu “mụ dạy” nữa, thậm chí đang cười lại mếu, lại khóc, rồi cười. Lúc này, cơ quanh cằm và cổ họng đã phát triển, đã có không gian cộng hưởng âm thanh từ các bộ phận trong miệng. Tích cực nói chuyện với con để con dần hoàn thiênn chức năng của cơ quan phát âm như miệng, lưỡi.v.v.v.

Thay vì cắm cúi vào màn hình điện thoại

Thay vì Sợ mọi thứ, chẳng hạn cái gì con cũng đưa vào mồm, bản năng sinh tồn đó.v..v.v.

Hãy chăm chú vào các cử chỉ, hành động của con, để hiểu con và chăm con tốt hơn.

Cuốn Ý NGHĨA CÁC CỬ CHỈ HÀNH ĐỘNG CỦA BÉ 0>1 TUỔI là một trong những cuốn cẩm nang hay dành cho bố mẹ trẻ.

THÙY DƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.