Vichia Maleev ở nhà và ở trường

Bạn Chưa thích Toán đố, hãy đọc Vichia

(Sách sắp tái bản của NXB Kim đồng)

Chúng mình vẫn đang tiếp tục đọc cuốn này, sau năm năm im lìm trên giá. Chương 9 thật trúng ý mình, khi mà hai ngày cuối tuần là hai bạn ý chơi miệt mài, không học hành gì hết, thật may lại có đúng đoạn Vichia đang quyết tâm cao độ để xoá bỏ điểm 2 môn học đáng sợ, thành trì vững chắc không thể qua!

Thứ nhất là cách anh chàng chịu đọc đề bài, đọc đi đọc lại, đến 10 lần mới phát hiện ra: sao người ta cứ thích phức tạp thế nhờ, thực ra ý là thế này chứ gì.

Tiếp sau đó, anh chàng biết rút gọn dần đề bài, lược bỏ tất cả những ý, từ dẫn dắt, chỉ còn lại những thông số quan trọng để giải bài toán. Đó chính là hành trình tóm tắt đề bài, rất quan trọng trong quá trình giải toán, mà rất tiếc, hiện giờ nội dung này, các bạn nhỏ của chúng mình không được chú trọng. Kể cả thời gian sờ lần để vẽ cây táo, rồi tẩy 120 quả trên cây để chuyển vào túi, cũng là hình thức trực quan rất đáng được hoàn nghênh.

Cuối cùng, sau khi phân tích, suy nghĩ và có nhận định riêng của mình, cậu bé mới hỏi, tranh luận. Từ đó, nhạn chóng tìm ra đáp án. Đến khi tự mình giải được một bài toán đố, niềm vui sướng không thể tả xiết, đúng kiểu tự mình đã vượt được qua một thành trì đáng sợ mà trước kia, cứ thoáng nhìn thấy là quay đầu.

Đó, một cuốn truyện cực kì hấp dẫn, đọc cho nhau nghe mà cười sằng sặc vì những anh chàng lười học, nghịch ngợm này. Và chắc chắn các bạn nhỏ sẽ bị cuốn vào hành trình tự học, tự bứt phá lúc nào không biết.

Cuối tuần, chúng mình đã học như thế đấy!

Với mong muốn lan toả rộng hơn phương pháp tự học này, mình lại tặng các bạn nhỏ tới mức tối đa mà Sách nhà mình có được nhé.

Chào tuần mới với sự bứt phá từ bên trong!

THÙY DƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.