Về một cuốn sách thiếu nhi ngọt ngào

VỀ MỘT CUỐN SÁCH THIẾU NHI NGỌT NGÀO

Trò chuyện với Tác giả, Chuyên gia đọc sách cho trẻ Phạm Thị Hoài Anh

Sách tranh cho trẻ(picture book) không còn xa lạ gì với trẻ em trên thế giới, và cả Việt nam ngày nay. Nhưng một cuốn sách tranh cho trẻ do Tác giả Việt nghiên cứu, sáng tác, theo một chương trình dài hơi, mang tính giáo dục, thực sự là điều ít thấy.

Bởi thế, sự ra đời của các tác phẩm như Trái tim của mẹ, hay mới gần đây nhất là Tạm biệt bà ngoại của tác giả Phạm Thị Hoài Anh là một điều vui mừng, đáng ghi nhận; vì các tác phẩm đều đạt được những tiêu chí như thế! Thời gian ra một cuốn sách tính bằng năm, tất nhiên, điều đó cũng phản ánh một sự thật về sự thiếu vắng một nền công nghiệp bài bản trong lĩnh vực phát hành sách cho trẻ, cụ thể: các tác giả lời và tác giả tranh chưa thực sự có được một guồng quay nhịp nhàng về ý tưởng và tiến độ; nhưng mặt khác, điều đó lại cũng cho thấy sự kĩ lưỡng của các tác giả khi cho ra đời một tác phẩm dành cho thiếu nhi, thứ mà đang không được chú trọng một cách thích đáng hiện nay, khi ai cũng có thể trở thành tác giả của một cuốn sách.

Qua buổi trao đổi, Sách Nhà Mình cũng hiểu vì sao Cô Hoài Anh lại tích cực đi đọc sách cho trẻ đến như thế! Cô cần quan sát và ghi nhận phản ứng, cảm xúc của bọn trẻ khi nghe đọc sách, sau đó là khích lệ tính sáng tạo của chúng với các cuốn sách vừa được chia sẻ. Cô cho biết, tất cả các trẻ em, không phân biệt vùng miền, giai tầng, đều có khả năng tiếp nhận một cuốn sách như nhau, và tính sáng tạo là tuyệt vời. Điều đó lí giải vì sao, sách tranh của cô Hoài Anh theo đúng chuẩn dòng sách tranh thế giới: ít chữ, nhưng lại rất dung dị, dễ hiểu, dễ cảm, mà thực chất, lại chứa đựng được rất nhiều thông điệp hay.

Ví như với cuốn Tạm biệt bà ngoại, Sách Nhà Mình nhận thấy, bà ngoại chỉ là một hình ảnh biểu tượng của người bà với những đứa cháu nói chung, nó là mạch dẫn từ cảm xúc thực tế của tác giả; qua đó, cả bầu trời yêu thương của ông bà dành cho các cháu thông qua những hoạt động sinh hoạt thường ngày, được thể hiện hết sức ngọt ngào. Chưa hết, qua đó còn là cảnh sắc thiên nhiên, sinh hoạt đặc trưng của bốn mùa, của một địa danh cụ thể. Nếu bạn đã đọc cuốn sách, bạn sẽ thấy, nét văn hoá của Hà Nội cũng hết sức cụ thể, tinh tế qua từng lời kể rủ rỉ cùng những bức minh hoạ đẹp mắt từ cuốn sách hay.

Chưa hết, kích cỡ và chất liệu giấy của cuốn sách cũng là cả một câu chuyện dài, được cân nhắc kĩ lưỡng, sao cho phù hợp và hữu ích nhất đối với đôi tay cầm và đôi mắt của trẻ. Ngay như cả vị trí từng con chữ trên từng trang giấy, đội ngũ làm sách cũng hết sức chau chuốt, tỉ mẩn. Một cuốn sách, một công trình tập thể của những người làm sách, chính xác là như vậy!

Xin cảm ơn cuộc nói chuyện say sưa, tâm huyết của Tác giả, chuyên gia đọc truyện cho thiếu nhi Phạm Thị Hoài Anh với Sách Nhà Mình. Đến lượt Sách Nhà Mình, Sách Nhà Mình rất muốn thật nhiều bạn đọc khác cảm nhận những điều đẹp đẽ, ngọt ngào ấy từ cuốn sách, để chúng ta cùng lan toả cái đẹp, sự chỉn chu và những yêu thương!

Trân trọng./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.