Về định hướng nghề nghiệp

Niềm vui là trong số 9 cuốn sách tôi giới thiệu dưới đây, 8 cuốn là sách trong nước, chỉ có một cuốn sách dịch! Điều đó cũng phản ánh phần nào mối quan tâm của xã hội chúng ta hiện nay, ở các đối tượng, về nội dung này.

Với các bạn trẻ, từ lớp 8 trở lên, các bạn muốn và cần được “gọi tên, chỉ điểm” những công việc đang hiện có, hoặc sẽ là xu hướng trong tương lai gần như Freelance writer, ngành Sáng tạo nghệ thuật.v.v.v.v.. Qua đó, các bạn sẽ tìm điểm trùng hợp với sở thích cá nhân và biết những gì cần chuẩn bị. Chẳng phải hiện nay, phần lớn các bạn đều hết sức thụ động, lúng túng khi được hỏi về ngành nghề. Lý do thứ nhất là vì thiếu hiểu biết, thứ hai là vì được bao bọc quá nhiều!

Với những người đã trưởng thành đang ở ngã ba không biết mình là ai, mình thực sự thích gì, mình làm việc để làm gì, đâu mới là đam mê đích thực khiến mình được sống, bộ sách cũng sẽ là địa chỉ mà rất có thể, bạn, tôi và rất nhiều trong số sẽ tìm thấy điều gì đó có ích cho mình đấy!

Như nữ khoa học Lê Minh trong ĐAM MÊ CÓ THỂ GIẾT CHẾT BẠN NHƯ THẾ NÀO, lý do gì đã khiến chị từ bỏ con đường học vấn thẳng tắp ở chính nấc thang Tiến sỹ tại Nhật Bản, để trở thành một người đi xin việc lại từ đầu, rồi cơ duyên nào đã dẫn tới nghề báo, nghề viết? Những nhân vật được chị phỏng vấn và đưa vào cuốn sách cũng hết sức thú vị, như người tạo mùi _ Flavorist, bạn đã từng nghe.v.v.v.

Với các bậc cha mẹ, thực sự còn quá nhiều lúng túng ở nội dung quan trọng này. Vậy hãy tạo cho gia đình một môi trường với các thông tin hữu ích, để cùng nhau tìm hiểu, phân tích và lựa chọn, thay vì thấy, cảm thấy, và hãy làm!

Tôi có thể chỉ ra những điểm chung của bộ sách quý này như sau:

Công việc, ngành nghề được gắn với một con người thực, có thể là người nổi tiếng được nhiều người biết đến, hoặc không. Nhưng qua câu chuyện của họ ở đây, chúng ta sẽ từ ngạc nhiên đến hiểu về một ngành nghề mà chưa từng được nghe, đang có ngay xung quanh chính chúng ta.

Không rao giảng, tất cả chỉ là những lời chia sẻ. Nhưng, điểm tốt là, sách đều có tính khoa học, chiều sâu, không phải dạng bê nguyên những điều chia sẻ trên FB để thành một tập hợp. Sách có thể do tác giả thực hiện, nhưng cũng có thể là tập hợp bài của nhiều người, theo chủ đích của Bạn biên tập dựng lên. Điển hình như GỬI QUÁ KHỨ MỘT HỘP THỜI GIAN, hay bộ NGƯỜI TRONG MUÔN NGHỀ.

Các ngành nghề được đề cập gần như không bị trùng lặp ở các cuốn sách(mặc dù sách do các NXB khác thực hiện), đều được làm rõ những kiến thức và kĩ năng gì cần phải có mới có thể thực hiện được. Lối kể chia sẻ hay phỏng vấn, có nhiều tình huống gây cấn, vì nó là đời thực, khiến độc giả bị thu hút.

Xin chia sẻ với các bạn có quan tâm!

CÚ NHẢY NGHỀ NGHIỆP _ 2 tập, của tác giả Lê Minh _ Nhà báo Trương Lê Na _ do NXB Phụ nữ phát hành. Cảm ơn chị Hoa Phượng đã giới thiệu cho em một bộ sách hay!

THỬ THÁCH 52 NGHỀ _ MỖI TUẦN MỘT NGHỀ _ Bạn có DÁM không? Sách dịch cũng do NXB Phụ nữ phát hành.

NGƯỜI TRONG MUÔN NGHỀ của Spiderum, trong đó có 4 cuốn độc lập: Người trong muôn nghề, Ngành sáng tạo nghệ thuật có gì, Ngành IT có gì, Ngành Kinh tế có gì.

GỬI QUÁ KHỨ MỘT HỘP THỜI GIAN, đó nhiêud Tác giả chia sẻ,Wings book _KIM ĐỒNG phát hành

FREELANCE WRITER _ Vén màn hậu trường của những bước chân 4.0 của Linh Phan, cũng do Wings book _ Kim đồng phụ trách.

Trân trọng./.

THÙY DƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.