Vận mệnh người lính tốt Švejk trong Đại chiến Thế giới

Sách nhà mình thật vui là đã tạo được mạch tiếp cận lịch sử thông qua Tiểu thuyết lịch sử, căn cứ vào các cuốn chính sử uy tín.

Vì thế, NXB Phụ nữ là địa chỉ quen thuộc và tin cậy để Sách nhà mình đào sâu hơn mạch chảy này đến với độc giả.

Và đây, chính là một trong những bộ sách giúp độc giả hiểu rõ hơn về thời kì Đại chiến thế giới lần 2. Trọn bộ 4 tập đươc chia đều vào 2 cuốn, sau một trăm năm ra mắt, dịch ra hàng chục thứ tiếng, hiện đã phát hành đầy đủ cho độc giả Việt Nam (Cuốn 1 gồm tập 1 và 2, lên kệ vào tháng 10/2020; cuốn 2 gồm tập 3, 4, vừa mới lên kệ trong tháng này).

“Švejk là một kiểu nhân vật hoàn toàn mới trong văn học thế giới. Một kiểu người đần độn trong dân gian Séc lần đầu tiên xuất hiện trong văn học viết và được đưa vào cuộc sống hiện đại ồn ã. Một kiểu người bình thản được nhìn từ một góc độ mới. Chúng ta vui vì gặp một kiểu người hoàn toàn ngược với kiểu người đáng ghét “tính nết có vấn đề”, “không bằng lòng với bất kỳ tình huống nào, cũng chẳng hợp với bất kỳ tình huống nào”, bởi vì Švejk là người hài lòng trong mọi tình huống, và cũng ở thế mạnh hơn trong mọi tình huống. Một người ngu tinh khôn, hay thật sự là một người ngu tài tình, người có cái vẻ hiền lành ngu xuẩn, nhưng đồng thời ranh mãnh như thế phải thắng ở mọi nơi. Kiểu người văn học mới này không thể làm chúng ta quan tâm đến thế, vui vẻ đến thế, nếu nó không phải là một phần của chúng ta, nếu “ngôn ngữ Švejk” ít nhiều không phải là của tất cả chúng ta, tương tự như “ngôn ngữ Don Quixote”, “ngôn ngữ Hamlet”, “ngôn ngữ Faust”, hay “ngôn ngữ Oblomov”.”

Trân trọng giới thiệu với bạn đọc./.

THÙY DƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.