Trường học

Nhân ngày đầu năm học mới, mình muốn gửi đến các bạn, đặc biệt là các bạn nhỏ, trích đoan rất hay trong tác phẩm NHỮNG TẤM LÒNG CAO CẢ. Hoàn cảnh đặc biệt năm nay của các bạn có khác, có khó khăn hơn, các bạn không được đến trường giống như cậu bạn Enrico, hay chính các bạn ở những năm học trước! Vì thế, có lẽ các bạn – các chiến binh trên mặt trận học tập càng cần được động viên tinh thần hơn!

Kính chúc các Thày Cô và các bạn học sinh một năm học ý nghĩa!
————————————
“Đúng thế, Enrico yêu dấu của bố, việc học quả là khó nhọc đối với con, như mẹ đã nói với con, con vẫn chưa đến trường với thái độ hăm hở và vẻ mặt tươi cười như bố muốn thấy. Nhưng con hãy nghĩ một tí xem một ngày của con sẽ trống trải biết bao nhiêu nếu con không đến trường học(CHO DÙ Ở DƯỚI HÌNH THỨC NÀO); và chắc chắn là sau một tuần lễ thôi, thế nào con cũng xin trở lại trường. Hiện nay, tất cả các thanh thiếu niên đều đi học. Con hãy nghĩ đến những người thợ tối tối đến trường học sau khi đã lao động suốt cả ngày, hãy nghĩ đến những cô gái đi học ngày Chúa nhật sau cả tuần lễ bận rộng trong các xưởng thợ, đến những người lính ở thao trường trở về là đã viết viết, đoc đọc. Hãy nghĩ đến những cậu bé câm và mù mà cũng vẫn học…..

Con hãy tưởng tượng số học sinh đông như kiến của hàng trăm dân tộc khác nhau ấy, hãy tưởng tượng cái phong trào cực kì rộng lớn mà họ tham gia, và con hãy tự nhủ rằng “Nếu phong trào ấy mà ngừng, thì nhân loại sẽ chìm đắm trở lại trong cảnh dã man; phong trào ấy là sự tiến bộ, là niềm hi vọng, là vinh quang của cả thế giới”

Can đảm lên, người lính nhỏ của đạo quân mênh mông ấy! Sách vở là vũ khí của con, lớp học là đơn vị của con, trận địa là cả hoàn cầu, và chiến thắng là nền văn minh của nhân loại! Ôi, không bao giờ con làm một người lính nhát gan, Enrico của bố ạ.

Bố của con”

Trích Trường học – Thư của bố – Những tấm lòng cao cả

THÙY DƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.