Top 5 bài chia sẻ “cách dạy con quản lý tài chính’ hút độc giả”

Bài viết “Gửi tiền tiết kiệm và bài học cho con”, “Hành trình làm chủ đồng tiền”… thu hút hàng chục nghìn lượt xem từ độc giả.

Sau hơn một tháng diễn ra (bắt đầu từ ngày 9/6), cuộc thi “Cha – Ching – Bé giỏi tiền hay” thu hút nhiều bậc phụ huynh và bé trong độ tuổi từ 3 tới 12 tham gia. Không ít bài dự thi chia sẻ về vấn đề dạy con cách lập kế hoạch chi tiêu – tiết kiệm nhận được sự chú ý của độc giả trên toàn quốc. Dưới đây là Top 5 bài dự thi có lượng người xem nhiều nhất tính tới thời điểm hiện tại.

Đứng đầu danh sách là bài viết “Gửi tiền tiết kiệm và bài học cho con” của chị Thùy Dương với 16.976 lượt xem. Hai con của chị Thùy Dương là Lê Huy (9 tuổi) và Bảo Hân (7 tuổi) được mẹ trực tiếp đưa tới ngân hàng để gửi toàn bộ số tiền mình có vào sổ tiết kiệm. Các bé tự đứng tên sổ tiết kiệm, còn mẹ chỉ là người giám hộ. Chị Thùy Dương dạy con coi việc gửi tiết kiệm là trò chơi tích lũy, lập kế hoạch tài chính cho tương lai. Mục tiêu gần nhất của hai bé là góp tiền mua hai cái xe đạp lớn hơn để tự đi học khi vào cấp 2. Lê Huy và Bảo Hân đã rất hào hứng với cách làm này của mẹ. Bài chia sẻ của chị Thùy Dương nhận hơn 17 bình luận, hầu hết phụ huynh đều khen cách giáo dục của chị rất hay. Nhiều người cho biết sẽ học tập cách làm này và áp dụng với con của mình.

Top 2 là bài viết “Hành trình làm chủ đồng tiền” của chị Nguyễn Thu Hiền với 12.674 lượt xem. Từ khi bé Thế Phong lên 3 tuổi, chị Hiền đã dạy con giá trị của đồng tiền qua các hoạt động thường ngày để bé thấm được một cách tự nhiên. Chị chia thành hai giai đoạn, đó là nhận thức về giá trị của đồng tiền và sau đó là cách tiết kiệm tiền. Lên 7 tuổi, chị ngừng việc cho con bỏ tiền mừng tuổi vào lợn, thay vào đó, hai mẹ con bắt đầu nói chuyện về việc chi tiêu số tiền đó. Chị hướng dẫn con vạch trước kế hoạch để sử dụng tiền hợp lý. Bài viết của chị Thu Hiền nhận được 3.457 lượt bình chọn từ độc giả.

Đứng thứ 3 trong Top 5 là bài dự thi “Cách kiếm tiền dễ nhất với trẻ em là tự học” với 6.590 views của anh Đỗ Duy Hoàn. Thay vì gửi bài viết chia sẻ như các bậc phụ huynh khác, anh Hoàn quay video cho con trai tự thực hiện bài thi của mình. Bé Đỗ Duy Minh Khang, 11 tuổi, tự tin trước ống kính, thể hiện khả năng nói tiếng Anh lưu loát. Cậu bé chia sẻ về câu chuyện kiếm tiền bằng cách tự học và sử dụng tiền kiếm được để đóng góp hàng tháng lo cho bản thân.

Bài viết thứ 4 có tên trong danh sách này là “Bài học về giá trị đồng tiền cho con từ thưở thơ ấu” của chị Dương Ngọc Liễu với 5.307 lượt xem. Bé Tú Uyên, con gái út của chị được mẹ dạy dỗ nghiêm khắc ngay từ khi còn nhỏ. Do đó, cô bé được nhiều người nhận xét là chín chắn, trưởng thành hơn so với nhiều bạn đồng trang lứa, đặc biệt là biết tiết kiệm và trân trọng những đồng tiền tự tay mình làm ra. Để con gái ngoan ngoãn, tự lập sớm như vậy, ngay từ khi con còn nhỏ, chị Liễu đã cho con vào bếp xem mẹ học nấu nướng, tập làm những món đơn giản.

Khi nghỉ hè, chị gợi ý cho con gái làm các loại thạch rau câu để bán kiếm tiền mua sách vở cho năm học mới. Được mẹ rèn tính tiết kiệm từ nhỏ nên Tú Uyên luôn suy nghĩ thật kỹ trước khi chi tiêu. Chị Liễu cũng hướng dẫn con sử dụng tiền tiết kiệm cho những hoạt động từ thiện để bé biết giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Theo chị, những kỹ năng sống này là tài sản lớn nhất mà bố mẹ dành cho con để con lớn lên thành người biết suy nghĩ, sống có ích cho xã hội. Bài viết của chị nhận gần 300 lượt bình chọn.

Bé Trần Hải Nam biết giúp đỡ bố mẹ công việc nhà.

Bài dự thi cuối cùng là “Dạy con kiếm tiền từ những việc nhỏ nhất” của anh Trần Văn Thinh với 4.286 views. Bé Trần Hải Nam là con út trong gia đình anh Thinh. Vì đều là những người làm công ăn lương nên khi bé Nam lên 7 tuổi, vợ chồng anh đã dạy con biết được những khái niệm đầu tiên về tiền, cách kiếm và chi tiêu hợp lý. Hàng ngày, anh đưa ra cho con một danh sách những thứ cần làm trong ngày và thưởng cho con nếu chúng hoàn thành. Anh chị cũng luôn nhắc nhở các con muốn thành công các con phải chăm chỉ làm việc và huyến khích, động viên con làm việc bản thân yêu thích sẽ giúp chúng có thêm động lực, kiếm được nhiều tiền hơn. Anh chị cũng dạy con luôn biết yêu thương và đùm bọc những hoàn cảnh khó khăn và hàng năm các con sẵn sàng trích một phần tiền tiết kiệm để gửi tới các bạn cùng trường có hoàn cảnh kém may mắn khi nhà trường phát động phong trào lá lành đùm lá rách.

 

Nguồn: Vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.