Tọa đàm sách “Nữ sĩ thời gió bụi”

Về hoạt động khuyến đọc, Sách nhà mình đặt ra chủ trương: làm thực chất, đi vào chất lượng chứ không phải số lượng và quy mô. Chúng tôi đã và đang làm theo hai cách. Một là tổ chức sự kiện để khơi gợi về cảm hứng đọc cuốn sách trọng điểm nói riêng, niềm ham thích đọc sách nói chung. Hai là thảo luận, trao đổi những cuốn sách đã đọc, qua đó thêm hiểu và yêu hơn tác phẩm; từ đó sẽ tiếp tục đọc và lan toả những cuốn sách khác.

Với từng phương thức, chúng tôi nhận định, tất cả đều có rất nhiều điều phải làm trước, trong và sau sự kiện. Đó là cả một quá trình dài hơi và bển bỉ, cẩn có sự phối hợp giữa nhiều bên. Ví dụ, muốn các bạn nhỏ yêu sách, có thói quen đọc sách, chúng ta phải có cộng động đọc sách. Đó chính là thày cô giáo đọc sách, là bố mẹ đọc sách, là khu nhà ở, là các thư viện công cộng, là các sự kiện sách có sự tham gia chặt chẽ và thường xuyên của các NXB cũng như các tác giả, chuyên gia..v.v.v

Buổi toạ đàm về cuốn NỮ SĨ THỜI GIÓ BỤI hôm này, ngày 27.4.2022 là buổi sinh hoạt đầu tiên trong chuỗi hoạt động “Trường mình cùng đọc” kết hợp giữa Dự án Sách Nhà Mình với trường THPT Nguyễn Huệ _ Bắc Từ Liêm, Hà nội, dành cho các Thày Cô giáo. Đây là hoạt động dài hơi, song hành cùng hoạt động dạy và học của thầy cô, các em học sinh trong trường. Hoạt động thiết thực và ý nghĩa này nhận được sự hỗ trợ chặt chẽ từ phía cácTác giả, các NXB, Nhà sách uy tín trong nước: NXB Kim Đồng, NXB Phụ Nữ .v.v.v.

Mặc dù khoảng thời gian giao lưu chỉ một tiếng, nhưng không khí thực sự cởi mở và sôi nổi, là vì tất cả các thày cô tham gia đã đọc, đã yêu, đã băn khoăn nhiều chi tiết có trong tác phẩm. Tác giả đã nhiệt tình giải đáp các câu hỏi gửi từ trước cũng như các câu hỏi tại khán phòng. Quá nhiều điều thật giá trị mà độc giả sẽ chỉ hiểu được ẩn ý qua phần chia sẻ cụ thể của tác giả, từ câu chữ, nhân vật, đến tình tiết, tài liệu tham khảo.v.v..v.

Đan xen giữa những câu hỏi đáp, Sách nhà mình cũng luôn kết hợp với các câu đố vui để độc giả cùng nhau nhớ hơn về câc tình tiết trong tác phẩm

Cuối buổi giao lưu, các Thầy Cô đã cùng đọc to những trích đoạn theo chủ đề được Sách nhà mình gợi ý. Giọng đọc truyền cảm, sự hưng phấn khi lâu lắm rồi mới đọc một tác phẩm văn chương đích thực, khiến tình yêu sách trở nên rõ ràng hơn. Kết quả là một lời hẹn về một cuốn sách khác cho buổi sinh hoạt trong tháng tiếp theo.

Sách nhà mình cho rằng, đây là một trong số ít các toạ đàm sách chất lượng trong tháng Sách và tôn vinh văn hoá đọc vừa qua. Chúng tôi có tình yêu, niềm tin và sự ủng hộ từ giới chuyên môn, từ độc giả, để dần bước những bước đi sâu và chắc trong sứ mệnh khuyến đọc của mình.

NXB Phụ Nữ với đại diện là chị Trương Ngọc Lan, cán bộ truyền thông, cũng có phần chia sẻ chân thành về những cuốn sách đem tặng Thư viện trường. Vấn đề khuyến đọc được đi sâu và bao quát hơn nữa.

Trân trọng cảm ơn Tác giả Lê Phương Liên, NXB Phụ nữ Việt Nam, Trường THPT Nguyễn Huệ _ Bắc Từ Liêm đã đồng hành cùng chúng tôi.

Trân trọng./.

THÙY DƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.