Theo dòng lịch sử (7/7)

Tổng kết chùm bài viết Theo dòng lịch sử

Lịch sử là gì? Lịch sử là những gì xảy ra trong qua khứ, là tầng tầng lớp lớp với hàng nghìn, hàng vạn lát cắt: lịch sử loài người, lịch sử quân sự, lịch sử kiến trúc, lịch sử quốc gia, lịch sử hàng hải, lược sử thế giới.v.v.v.v.v.

Những sử gia là những người am hiểu về lịch sử và đã dựng lại toàn bộ những hoạt động của con người và xã hội loài người trong quá khứ bằng cách tiếp cận của riêng mình, được kiểm chứng bằng môn khoa học lịch sử.

Tựa như một chú nai ngơ ngác nhìn khắp nơi, từ trên xuống dưới, từ trái sang phải, từ trước ra sau, rồi ngược lại, từ xa xửa xưa đến những gì gần gũi.v.v.v.., mình thực sự choáng ngợp với dòng chảy lịch sử tuôn trào trên hàng ngàn trang sách…

Ở bài viết này, mình tập trung tìm hiểu những cuốn/bộ sách về LỊCH SỬ THẾ GIỚI – lát cắt tổng quát nhất khi bắt đầu tiếp cận với lịch sử. Lứa tuổi nào hợp với cuốn nào, và gia đình mình thực chất nên chọn một hay một vài cuốn, như các bài viết độc lập đã giới thiệu, và vì sao vậy?

LƯỢC SỬ THẾ GIỚI BẰNG TRANH

Đây đích thị là bộ sách đầu tiên dành cho các bạn từ 7 đến 10 tuổi. Cuốn sách chủ yếu là tranh, mô tả các mốc lịch sử bằng trục thời gian sinh động, phần cuối sách có trò chơi tương tác để các bạn cô đọng lại kiến thức được trình bày trong cuốn sách. Đặc biệt, các sự kiện của Việt Nam được cũng được gắn vào trục thời gian này, khiến trẻ thấy có mối liên hệ gần gũi khi tiếp cận thông tin.

Sách dịch do Alphabook phát hành, hiện đang không còn đủ bộ 7 cuốn, chờ tái bản. Từng cuốn mỏng, nhẹ, nên các bạn có thể lăn lê bò toài mà vẫn có thể nghiền cuốn sách.

Trong suốt năm 2019, Dự án Sách nhà mình đã tích cực đưa được hàng trăm bộ sách này, và sẽ chủ động giới thiệu lại khi có ấn bản mới từ NXB.

LỊCH SỬ THẾ GIỚI THEO DÒNG SỰ KIỆN

Một cuốn sách đẹp, bìa cứng, khổ to hơn A4 một chút và chỉ với 127 trang, nhưng cung cấp tới hơn 3.500 mốc sự kiện, bao trùm đa dạng các lát cắt: chính trị, xã hội, quân sự, nghệ thuật, khoa học, địa lý, kiến trúc.v…, xuyên suốt lịch sử văn mình của loài người từ thời kỳ Đồ Đá đến cuối thế kỷ 20.

Phần trình bày, không có trục thời gian ở cuối trang như một số cuốn sách khác, nhưng các mốc thời gian được sắp xếp song song, chiếu vào các khu vực được trình bày theo cột dọc, với các sự kiện được chạy dần theo thời gian từ trên xuống, nên khá tiện để tra cứu.

Chiến tranh Việt Nam trong thế kỷ XX với 2 cuộc chiến tranh chống Pháp và Mỹ được mô tả khá chi tiết trong trang 99.

Sách do Nhã Nam phát hành, phù hợp với các bạn từ lớp 4 trở lên, khi đã có kiến thức về địa lý, các khu vực, châu lục trên thế giới.

BIÊN NIÊN SỬ THẾ GIỚI và

LỊCH SỬ THẾ GIỚI – CHÂN DUNG NHÂN LOẠI QUA DÒNG SỰ KIỆN

Cả hai cuốn sách đều do DK – Dorling Kindersley phát hành, nhưng do 2 nhóm tác giả khác nhau viết, nên các góc tiếp cận cũng khác nhau. Ấn bản tại Việt Nam cũng do hai NXB phụ trách. Điểm chung là cả hai cuốn sách này đều dành cho các bạn từ cấp 2 trở lên, vì khá dày và nhiều chữ, nhưng đều vô cùng đẹp!

BIÊN NIÊN SỬ THẾ GIỚI bằng hình của NXB Kim Đồng

Cuốn sách đi theo mạch thế này: Tiền sử, Biên niên sử cổ đại, Văn minh lên nhiều, Thời trung đại lạ kỳ, Khám phá và cải cách, Thời đại đổi thay, Các đế quốc và các thế chiến, Tiến nhanh về phía trước. Cách đặt tên các chương có vẻ không thống nhất về tiêu chí, nhưng đọc kỹ thì lại thấy một logic là nhóm tác giả tiếp cận theo những đặc điểm nổi bật trong từng thời kỳ. Lịch sử thế giới hiển thị lên như một mũi tàu sụ kiện, chỉ sự kiện liên tiếp, không chia theo các khu vực như các c.uốn sách khác. Việt Nam không được đề cập đến chút nào trong cuốn sách này.

LỊCH SỬ THẾ GIỚI – Chân dung nhân loại theo dòng sự kiện. Cuốn này phù hợp với tầm lớp 8 trở lên đến vô cùng
Một trong tứ phẩm do Đông A phát hành, một cuốn sách tuyệt đẹp, trình bày vô cùng dễ hiểu. Đặc biệt, trục thời gian chạy dài ở đáy trang sách, được chiếu lên cột dọc là các mốc năm, với rất nhiều sự kiện tại khắp nơi trên thế giới với đủ các miếng cắt, thực sự là khối lượng thông tin khổng lồ. Hơn nữa, các sự kiện quan trọng trong lịch sử của Việt Nam, được nêu rất đầy đủ, không chỉ ở trên trục thời gian, bằng các dòng chữ đỏ, mà trên phần nội dung chính, những chiến thắng như Điện Biên Phủ hay giải phòng miền Nam, thống nhất Đất nước, hoặc trước đó, những sự kiện như Việt nam cắm cột mốc, khẳng định chủ quyền ở Hoàng Sa năm 1836, cũng được đề cập khá chi tiết và thống nhất với những thông tin mình đã từng được tiếp nhận!

Nếu để hỏi là thích cuốn nào hơn, mình phải nói thật là mình bị cuốn của Đông A hút hồn!

BÁCH KHOA LỊCH SỬ THẾ GIỚI

Nếu bạn mới đang hình thành tủ sách cho gia đình, chưa có một cuốn về lịch sử nào, và kinh phí dành cho sách là giới hạn, đây sẽ là sự lựa chọn sáng suốt.

THẾ GIỚI THỜI TIỀN SỬ – 100 trang sách đẹp mê hồn với khủng long, cá và biết bao loài động vật khác, hiện lên sống động từng chi tiết, dành cho bé yêu!

THẾ GIỚI CỔ ĐẠI với gần 100 trang tiếp theo được trình bày vô cùng khoa học, có thể nói là khoa học nhất trong các cuốn lịch sử được điểm danh ở dây. Trục thời gian và các mốc thời gian giống như cuốn LỊCH SỬ THẾ GIỚI – chân dung nhân loại theo dòng sự kiện, nhưng ở cuốn này, từng khu vực được đề cập chi tiết và được đánh dấu bằng màu sắc ở góc mép trang, tạo thành khu vực màu rất dễ tra cứu.

THẾ GIỚI TRUNG CỔ: cuốn này đi khá sâu lát cắt về các tôn giáo, các khu vực, hay các ngành nghề, các trào lưu nghệ thuật..

500 NĂM TRỞ GẦN ĐÂY: ngoài những cuộc đại chiến, nội chiến, những thành tựu khoa học, cuốn sách còn đề cập đến mọt vấn đề khá nóng hổi: Quyền cho tất cả, Hành tinh chúng ta đang bị ô nhiễm.v.v.v..

Điểm nổi bật nữa là cuốn sách có rất nhiều địa chỉ trang web uy tín cho từng kỳ lịch sử, ở đó, có rất nhiều những thông tin, hình ảnh trực quan sinh động, những trò chơi tương tác.v.v.v.để bạn độc hiểu hơn về giai đoạn và sự kiện lịch sử mình đang tìm hiểu.

Nhưng, thông tin về Việt Nam thì không đầy đủ, chi tiết như ở cuốn Lịch sử Thế giới, cũng do Đông A phát hành kể trên.

LƯỢC SỬ THẾ GIỚI

Như một bài thơ về lịch sử thế giới, E.H.Gombrich lịch lãm dẫn người đọc đi từ thời kỳ đồ đá đến thời kỳ của năng lượng nguyên tử, với những biến cố lịch sử phức tạp nhất, các trào lưu tư tưởng khó hiểu nhất, những nhân vật lịch sử đa chiều nhất, các thành tựu lớn lao nhất của trí tuệ con người….tất cả đều được tác giả mô tả và diễn giải dễ hiểu đến bất ngờ.

Chả trách, khi chia sẻ bản thảo bằng lời nói với cô bạn gái, tác giả lại có luôn một mối tình đẹp, một hạnh phúc gia đình bền chặt đến mãi về sau.

Cuốn lịch sử như một cuốn tiểu thuyết, dành cho người trường thành.

Thật nhỏ bé trong dòng chảy lịch sử, lớn lên trong dòng chảy ấy và cũng muốn lưu lại một điều gì thật nhỏ bé, góp một giọt nước để nối dài dòng chảy này…

Đọc một, rồi lại muốn đọc thêm nhiều lát cắt khác…

Trân trọng./.

THÙY DƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.