Tên đường tên phố gắn với những trang sách ta đi qua

Có phải vì hay lãng đãng trên những con phố, con đường Hà Nội; có phải vì nhu cầu hiểu biết của lũ nhỏ ngày càng nhiều trên hành trình khôn lớn, trên những con đường chúng mình cùng thong dong bước qua; mà khiến mình yêu lắm bộ ba cuốn Tiểu thuyết lịch sử này!

Nào thì sáng tỏ ý nghĩa lịch sử rất hay trên trục đường Trần Hưng Đạo, Dã Tượng, Yết Kiêu, Trần Bình Trọng, Trần Quốc Toản.

Lại đến con phố Trần Nguyên Hãn ngắn ngủi, khiêm tốn nhưng rất đẹp, nằm ngay vị trí trung tâm, đối diện với đền Vua Lê qua mặt Hồ Gươm sóng gợn lăn tăn, và xa thật xa với con đường Nguyễn Trãi, giống như mối quan hệ máu mủ, thân thiết mà đầy oan khiên của hai giot máu cuối thời Trần.

Trần Thủ Độ mặc dù không có đường phố mang tên, nên bọn nhỏ chưa hỏi han nhiều, nhưng nhân vật “mở đường khởi nghiệp cho vương triều Trần” cũng có quá nhiều điều để nghiền ngẫm, đánh giá và nhìn nhận khách quan.

Mình đã tiếp cận và yêu những cuốn tiểu thuyết này vì những mối liên quan đó; để kể những câu chuyện lịch sử rất hay sau tên những tên đường, tên phố với lũ nhỏ, để tự giải đáp cho chính mình về cách hành xử trong cuộc sống xưa nay, nho nhỏ vậy thôi.

Và mình biết, với một người thuở học sinh sinh viên, kiến thức sử là một số 0 tròn trĩnh như mình, để giờ đây yêu thích và tiếp thu, dần xoá trắng mảng trống này, ngoài tính hấp dẫn, rất đời trong lối viết của nhà văn Trần Thanh Cảnh, mình cũng đã kịp trang bị cho mình những kiến thức nền qua những bộ sách sử quý khác như Sử ta chuyện xưa kể lại. Đọc tiểu thuyết lịch sử, rồi lại soi lại Sử ta; đọc Sử ta, để tìm tiếp những cuốn Tiểu thuyết lịch sử!

Thưc sự là mình đã học sử lại từ đầu cùng các bạn nhỏ, thông qua những trang sách hay.

Xin được chia sẻ với các bạn.

THÙY DƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.