Sách về đất Tổ_ Sự kiện mở đầu chuỗi hoạt động ý nghĩa

Hoạt động chuyên sâu nhằm khẳng định Sứ mệnh!

Năm 2020 khép lại tốt đẹp với sự kiện SÁCH_VỀ_ĐẤT_TỔ, một chương trình do Dự án Sách nhà mình kết hợp với Trường THCS Văn Lang – Việt Trì – Phú Thọ tổ chức, dưới sự bảo trợ chuyên môn của NXB Kim Đồng.

Trong suốt 90 phút, Dự án Sách nhà mình đã đồng hành cùng hơn 1.200 bạn học sinh cấp 2 qua hai phần chơi vui nhộn là Giải ô Chữ bí mật và Khám phá bộ sách Sử_ta_chuyện_xưa_kể_lại, đã tạo ra một không khí hoàn toàn khác biệt với các buổi toạ đàm sách, ngày hội đọc sách mà mọi người đã tham dự và hình dung. Hàng trăm cánh tay giơ lên cho các nội dung trao đổi và những câu trả lời cởi mở, chính xác cùng lối diễn đạt xúc tích, gãy gọn của các bạn học sinh thực sự là những tia nắng lấp lánh, lấp lánh vui!

Đặc biệt, phần chia sẻ ngắn gọn, xúc tích và đầy truyền cảm của một trong ba tác giả của bộ sách Sử_ta_chuyện_xưa_kể_lại, ông Nguyễn Huy Thắng – tác giả, dịch giả của rất nhiều cuốn sách, bộ sách có giá trị khác, đã khiến cho các em học sinh háo hức hơn với việc đọc sách Sử, học môn Lịch sử – một môn học vốn dĩ khô khan và khó nhằn trong tiềm thức của không ít các thế hệ học sinh. Ông cũng không khỏi bất ngờ và vô cùng xúc động trước sự đón nhận nhiệt liệt của các bạn học sinh đối với bộ sách nói riêng và dòng sách kiến thức nói chung.

Đại diện NXB Kim Đồng, bà Hoàng Thanh Thuỷ – trưởng ban Sách kiến thức đã dành cho Dự án sách những lời tốt đẹp vì những hoạt động có trọng điểm, có định hướng cộng đồng tới những cuốn sách, bộ sách có giá trị. Bà cũng cho biết NXB Kim đồng luôn nỗ lực đưa tới độc giả những cuốn sách hội tụ đủ những yếu tố phù hợp để giúp ích nhưng lại thật thu hút với các độc giả, đặc biệt là thế hệ độc giả nhỏ tuổi, như các em học sinh cấp 1,2,3. Như Sử_ta_chuyện_xưa_kể_lại là một ví dụ.

“Cùng hành động” là hoạt động cuối cùng trong buổi sinh hoạt, cũng đưa đến cho toàn thể các thành viên những cảm xúc thật ngọt ngào! Những chia sẻ, tâm tình của các bạn nhỏ về ích lợi của việc đọc sách hàng ngày, của dòng sách lịch sử, của những trò chuyện sâu lắng từ các Chuyên gia.v.v.v. được các em nắn nót ghi lại trên những trái tim đủ các sắc màu, rồi lại chính các em cẩn trọng dán lên cây Yêu thương, sẽ là những cam kết của chính các em với chính các em!

Các Thầy Cô, Bố Mẹ cùng các Chuyên gia và Dự án Sách thực sự chỉ là những người tạo ra môi trường, là người gợi mở, dẫn dắt, quan sát và nắn chỉnh trong phạm vi có thể cho các em, tới những hành vi tốt đẹp. Còn chính các em là người ra quyết định chọn lựa của mình, không ai khác ngoài các em.

Dự án Sách hi vọng với Cây yêu thương được gửi tặng lại Thư viện Nhà trường, các bạn học sinh nhìn thấy hàng ngày, sẽ thực hiện những cam kết được ghi lại trong buổi sinh hoạt ấy.

Từ đó, chính các em sẽ là người xây dựng và lan toả văn hoá đọc tới cộng đồng nơi các em sinh sống, và vươn xa sau này! Bắt đầu từ vùng đất Tổ – vùng đất của những sự khởi nguồn!

Đó cũng chính là mục đích khi Dự án Sách nhà mình chọn Trường THCS Văn Lang là điểm đến đầu tiên trong hành trình Xây dựng và lan toả văn hoá đọc theo cách riêng của mình, tới thật nhiều điểm trường trên dải đất hình chữ S!

Dự án Sách nhà mình hình thành và phát triển với mong muốn Xây dựng và lan toả văn hoá đọc có định hướng tới cộng đồng, bằng nhiều hoạt động có chủ đích xen kẽ với nhau. Đó có thể là việc giới thiệu, thiết kế những cuốn sách, tủ sách với đầy đủ các dòng chủ đề cơ bản: Văn học – Khoa học – Nghệ thuật – Kỹ năng, tới các cá nhân, gia đình, trường học, cơ quan, cộng đồng dân cư.v.vv.Đó cũng có thể là các hoạt động sự kiện được tổ chức định kỳ, giúp cho cộng đồng của Sách nhà mình có buổi sinh hoạt chung, cùng nhau chia sẻ về nội dung 1 cuốn sách, bộ sách, hoặc đơn giản chỉ là chia sẻ niềm vui thích khi cùng nhau đọc sách hàng ngày.

Dự án Sách nhà mình sẵn sàng lắng nghe và đến với bạn bằng những cuốn sách, bộ sách hay và những Chương trình tương tác thực sự giá trị như Sách_về_đất_tổ.

Trân trọng./.


» Chia sẻ của ông Nguyễn Huy Thắng về chương trình: “Sách về Đất Tổ”

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.