Sách về đất Tổ

Sách Nhà Mình xin phép chia sẻ bài viết của Ông Nguyễn Huy Thắng về chương trình: Sách về Đất Tổ – chương trình do dự án “Sách nhà mình” kết hợp với NXB Kim Đồng tổ chức:


SÁCH VỀ ĐẤT TỔ

Hôm nay mình được tham dự một hoạt động vô cùng thú vị: giao lưu khuyến đọc và quảng bá sách trong chương trình “Sách về đất Tổ”. Chương trình do dự án “Sách nhà mình” kết hợp với Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức. Mình được mời tham gia với tư cách một trong các tác giả của bộ sách “Sử ta – chuyện xưa kể lại”, được lấy làm tiêu điểm của buổi giao lưu.

Sự kiện diễn ra tại trường THCS Văn Lang, thành phố Việt Trì, Phú Thọ (giờ thì bạn hiểu vì sao chương trình được mang tên Sách về đất Tổ rồi đó). Và xem ra việc chọn bộ Sử ta – chuyện xưa kể lại làm điểm nhấn cho buổi giao lưu là một lựa chọn vô cùng xác đáng của Ban tổ chức.

Bộ sách của bọn mình – gồm 4 tập, hơn một nghìn hai trăm trang – chứa đựng các sự kiện ghi dấu ấn trong tường trình lịch sử dân tộc. Trong đó, câu chuyện vua Hùng dựng nước Văn Lang chính là sự mở đầu đầy ý nghĩa của bộ sách, đồng thời gắn liền với biết bao sự tích, truyền thuyết, hiện vật của người Việt cổ còn lưu lại đến ngày nay. Đơn cử như sự tích Bánh chưng Bánh giầy do Lang Liêu, vị quan lang thứ 18 nghĩ ra; hay những chiếc trống đồng Đông Sơn minh chứng cho kĩ thuật đúc đồng siêu đẳng từ thời các vua Hùng. Dễ hiểu các bạn học sinh trường Văn Lang đã thật hào hứng khi tham gia vào các hoạt động giao lưu mà nhiều nội dung đều xoay quanh vùng đất phát tích của quê hương mình.

Mình cảm phục sự mạnh dạn, tự tin của các em bao nhiêu khi đua nhau bày tỏ sự hiểu của mình, thì cũng thán phục các bạn làm Dự án bấy nhiêu khi đã có sáng kiến tổ chức một buổi giao lưu đầy sôi động và mang tính tương tác từ đầu đến cuối. Khi thì là trò chơi ô chữ để bật ra từ khóa “Sử ta – chuyện xưa kể lại” – tên của bộ sách mà các em được hướng tới. Khi thì là những câu hỏi đầy thú vị, nhưng không hề đánh đố mà rất gần gũi, thân quen, đồng thời chứa đựng những yếu tố lịch sử vô cùng sâu sắc. Tất cả để các em hiểu rằng, lịch sử không hề xa lạ mà gắn bó mật thiết với chính mình, và đặc biệt, lịch sử không những không nhàm chán mà còn rất, rất lí thú nữa!

_Nguyễn Huy Thắng_

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.