Rón rén gửi tiết kiệm, không bằng mạnh dạn đầu tư

Quản lý Tài chính cá nhân là một nội dung ngày càng được quan tâm, chia sẻ ở mọi lứa tuổi. Có rất nhiều đầu sách, chương trình đào tạo, tọa đàm, giao lưu, cuộc thi liên quan, nhằm lan toả tốt hơn kiến thức, kĩ năng thiết thực này vào cuộc sống.

NXB Phụ nữ lâu nay đã định hình dòng chảy này với các đầu sách tương đối nặng kí:
KHI NGƯỜI MẸ KIẾM TIỀN
BẢY NGUYÊN TẮC TIẾT KIỆM GIÚP ĐỜI THẢNH THƠI
CÙNG CON QUẢN LÝ TÀI CHÍNH

Và giờ đây, một cuốn sách với cái tên mang đầy tính khích lệ, tiếp tục hoà vào dòng chảy lớn, với những sắc thái riêng rõ nét của mình, gồm 3 phần chính.

QUẢN LÝ TÀI CHÍNH CÁ NHÂN
Quan điểm của Tác giả về ý nghĩa của Tự chủ Tài chính cá nhân:
– Giúp con người ta không bị rơi vào hoàn cảnh bất ngờ
– Thêm nhiều sự lựa chọn
– Rút ngắn thời gian thực hiện ước mơ

Những quan điểm này không phải là mới. Nhưng cái hay là cách dẫn dắt của tác giả – môt Phóng viên, Biên tập viên Bản tin tài chính TTV – Đài truyền hình Đài Loan, khiến thu hút độc giả.

Ví dụ, thường người ta sẽ làm gì KHI CÓ TIỀN và KHI KHÔNG CÓ TIỀN nếu chẳng may rơi vào các tính huống sau đây: nếu hôn nhân không hạnh phúc, nếu sếp quá đáng ghét.v.v.v.

Tất nhiên, có nhiều thứ, chẳng thể mua được bằng tiền: sức khoẻ, hạnh phúc, nhân cách..v.v.v.., nhưng trong cuộc sống, luôn song hành các vấn đề trên với nhau.

Nên, một cách khách quan, Tiền không phải là tất cả, nhưng Tiền là phương tiện quan trọng để làm nhiều thứ. Vì vậy, việc của chúng ta không chỉ là giữ tiền sao cho khéo, tiết kiệm sao cho giỏi, mà còn phải quan tâm đến viêc để tiền đẻ ra tiền, càng sớm càng tốt. Tác giả nhấn mạnh vào hoạt động đầu tư.

Mục đích không phải là làm giàu, mà để thực hiện hoá ước mơ, không phí hoài những năm tháng của cuộc đời.

Và khoản đầu tư không thể thiếu, đó chính là 10% dành cho bản thân: học hành, nuông chiều đam mê cá nhân, chăm lo sức khoẻ..v.v.Những thứ đó là yếu tố tái tạo quan trọng của mỗi người.

ĐẦU TƯ BẢO HIỂM
Quan điểm “không phải mua càng nhiều càng tốt, mà mua bao nhiêu cho đủ”, và sự ví von “mua bảo hiểm giống như mua vài viên thuốc cơ bản khi đi du lịch để phòng trừ những điều không hay liên quan đến sức khoẻ” của tác giả đưa ra, khá hợp lý, hơp tình.

Đừng nghĩ đến chuyện tích luỹ hay sinh lời gì ở khoản mục này, hãy chỉ nghĩ tới như cái phao an toàn trong trường hợp bất trắc.

ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN
Tất cả các thông tin trên phương tiện thông tin đại chúng, chỉ mang ý nghĩa tham khảo, vì nó đã được xử lý qua nhãn quan của người thực hiện.

Vì thế, bạn cần có kiến thức và cách xử lý chuyên sâu, chứ tuyệt đối không chạy theo tâm lý đám đông, nếu không muốn bị hút hết tiền khỏi túi.

Và bản thân, với cuốn sách này, cũng như các cuốn sách khác, và những review sách cũng là sản phẩm cá nhân, mang tính chủ quan của người viết. Vì vậy, bạn tin hay không, tâm đắc và thực hiện theo hay không, đó là quyết định của bạn.

Nhưng, điều mà tôi, người viết bài viết này, tin chắc chắn rằng, để viết ra đươc môt bài viết hay một cuốn sách, đặc biệt là nội dung mang tính chuyên ngành, người viết luôn cần phải có cơ sở lí luận kết hợp với kinh nghiệm và lồng ghép quan điểm cá nhân trong suốt tác phẩm. Bởi vậy nến sẽ có nhiều cuốn sách/bài viết ở các cấp độ về mặt chuyên môn.

Vì thế, viêc của người đọc là tìm những địa chỉ uy tín, để tránh mất thời gian sàng lọc thông tin.

Trân trọng./.

THÙY DƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.