Quản lý tài chính cá nhân – Đồng hành sao cho hiệu quả

Trong suốt thời gian qua, câu chuyện dạy con về tiền, giá trị của tiền và cách sử dụng tiền sao cho hiệu quả đã không còn quá xa lạ.

Nhiều cuốn sách, chủ yếu là sách dịch về chủ đề này, thuộc nhiều thể loại: kiến thức, kĩ năng, văn học, mà mình đã có bài tổng hợp 2 năm trước đây.

Nhiều chương trình đào tạo, game của các cá nhân, tổ chức, dân chuyên và không chuyên với các hình thức: online, offline, livestream đua nhau nở rộ.

Bên cạnh đó, cũng có những cuộc thi dưới dạng viết hoặc gameshow truyền hình nhằm nâng cao hiểu biết về nội dung này tới cộng đồng.

Bản thân Sách nhà mình, ngoài việc tích cực giới thiệu những đầu sách chuyên môn phù hợp lứa tuổi, kiến thức chuẩn, hấp dẫn (có cập nhật theo thời gian), chủ nhiệm Dự án _ bản thân là một Chuyên gia đào tạo trong lĩnh vực tài chính ngân hàng _ cũng tích cực triển khai các buổi trải nghiệm cho các bạn trẻ tại ngân hàng, qua các trò chơi, và đưa cả chương trình đào tạo vào các cấp trong trường học, hoặc đôi khi là các buổi chia sẻ với sinh viên tại các buổi Khai giảng hay sinh hoạt chuyên đề.

Tuy nhiên, Sách nhà mình cũng có những nhận định như sau về nội dung đang đề cập.

1. Hệ sinh thái về Quản lý tài chính cá nhận hiện nay của Việt Nam khá đa dạng, nhưng không phải cái nào cũng chuẩn mực và phù hợp, đặc biệt với lứa tuổi mầm non, nhi đồng. Nhiều hoạt động mạng tính lắp ghép, hời hợt, thậm chí dễ bị biến tướng, tạo ra cách nhìn sai lệch.

2. Các đầu sách, hiện nay chủ yếu là sách dịch, nội dung chuyên môn khá tốt, có cơ sở lý luận, khoa học kết hợp với tính thực tiễn, nhưng phải chọn lựa kĩ lưỡng để thật thú hút bạn đọc.

3. Tính xuyên suốt của chương trình ở các lứa tuổi chưa được kiểm nghiệm thực tế và nghiêm túc, nên thực sự chưa đánh giá được chính xác kết quả đầu ra. Hiện hầu như các chương trình mới chỉ thực hiện được ở từng nhóm nhỏ lứa tuổi khác nhau, chưa có cái tổng thể.

4. Các chương trình chưa tạo được độ phủ cả về quy mô lẫn tính liên tục. Sự ngắt đoạn trong triển khai dẫn đến độ lan toả chưa cao.

Trước thực trạng đó, Sách nhà mình nhận thấy:

Các gia đình cần tìm hiểu kĩ các chương trình, sách cũng như người chịu trách nhiệm chính, người giới thiệu qua cả một quá trình và ở đa dạng các hoạt động liên quan.

Hay nói một cách đơn giản, là phải tìm nguồn đáng tin cậy và phù hợp với mình.

Các chuyên gia về Tài chính cá nhân trong nước tích cực lan toả kiến thức, kinh nghiệm, và hỗ trợ các nhóm cộng đồng có tư duy, kinh nghiệm và đam mê về mảng đào tạo tài chính cá nhân; để đảm bảo chúng ta có một cộng đồng lành mạnh về nội dung thiết thực này.

Chuyên gia trong nước tập trung cho ra đời những cuốn sách ở các thể loại: văn học, kiến thức, kĩ năng về Quản lý tài chính cá nhân cho phù hợp với các lứa tuổi.

Các trường học nên tìm những đối tác tin cậy để đưa vào chương trình đào tạo chính thống, để đảm bảo tính liên tục, dài hơi khi triển khai một mảng kiến thức, kĩ năng mới, thực sự hữu ích cho mỗi con người, ngay từ khi còn nhỏ.

Còn dưới đây là những cuốn sách hay về Quản lý tài chính cá nhân tại thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, bạn nào nên đọc cuốn gì, lại cần có tư vấn cụ thể, các bạn đừng ngại ngần liên hệ với Sách nhà mình nhé.

Trân trọng./.

THÙY DƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.