Phút lãng đãng

Đơn giản chỉ là ngắm lá dứt cành xoay xoay trong gió, khẽ khàng trải một thảm vàng xuống nền đất mẹ; hay bỗng thấy một chồi biết nảy lên từ gốc cây trơ trụi; thậm chí là cả cái đan xen dan díu của những cành cây khẳng khiu lúc giao mùa, mà chỉ trong chớp mắt, những búp non nảy lên, xoè ra những cái lá nõn nà, mướt mát; lại thêm hương thơm ngan ngát của hoa bưởi tháng ba về…. Thứ năng lượng tích cực từ đất trời cây cỏ tiếp sức cho ta sau những lo toan…

Có thể nó chỉ thoáng qua, khiến tâm hồn lãng đãng trong chốc lát. Rồi, góc nhà líu ríu những đứa con cùng những lo toan của cuôc sống gia đình, lập tức khiến ta hạ cánh.

Ngày qua ngày, nhịp điêu ấy chỉ có hối hả tăng thêm, mà chẳng bớt đi việc gì, khiến môt lúc nào đó, chúng ta nhận ra, tâm hồn mình có phần chai sạn. Những khoảnh khắc yêu thương từ gia đình, đặc biệt từ những đứa con, là vô cùng quan trọng, nhưng thực sự chỉ là cái ve vuốt bề ngoài. Nói thế nào nhỉ, đó là phần hạnh phúc chung, chứ không phải là cái tôi, cái bản ngã của mình.

Thế nên, với những ai đã từng có thói quen đọc, đã đọc, nhưng bị cái guồng quay cuôc sống hiện tại cuốn đi, khiến lâu nay không đoc nữa, sẽ nhiều lúc nhận ra, mình sao lại thế này? Hay những ai chưa đọc sách, có thể không nhận ra điều ấy, nhưng sự thật là cảm giác không tên đó lại biến thành nhiều hành động khác nhau để bù đắp, thật không hay là có cả những điều chưa đẹp.

Như con sông cạn khô nước, tâm hồn ấy khắc khoải chờ những giọt mưa ngôn từ, để tưới tắm, để nảy nở, để sống dậy những gì tốt đep.

Và lúc này, cuốn sách tôi mong muốn được gửi gắm đến những tâm hồn đồng điệu ấy, chính là một tác phẩm văn chương phi hư cấu, một cuốn hồi ký của một người xa lạ, về vùng đất xa xôi, từ cách đây đến gần trăm năm tuổi!

Bạn đừng đoc từ đầu đến cuối, ban hãy mở mục lục, và lựa ngay môt chương bất kì; nên lưa chọn từ phần ba, ví như: Những vũ hội lớn, Phụ nữ Somali, Những dịp bạn bè tới chơi, Những người tiên phong kiệt xuất hay NHỮNG CÁNH BAY!

Bạn sẽ thấy thoả những khát khao, dòng phù sa dâng lên tràn đầy!

Rồi sau đó, chắc chắn, khi đã đọc theo một cách tự do, bắt được vào mạch của vùng đất “Hãy cưỡi ngựa, bắn cung, và nói sự thật” này, bạn sẽ lần giở từ những trang đầu.

Tác giả và dich giả sẽ trải ra trước mắt bạn rặng núi Ngong diễm lệ với tất cả những gì có sẵn ở dưới chân rặng núi, phía bên trên, phía sau, từ xa đến gần, từ trên xuống dưới, bằng một áng ngôn từ trác lệ.

Khi đó, bạn sẽ thấy, tâm hồn mình được se dịu, cuộc sống của mình thật đẹp, đúng như lời nhận định của một nhà văn Mỹ “Lúc ốm đau hay bất hoà với thế giới, tôi lại tìm về Châu Phi nghìn trùng, và lần nào, cuốn sách cũng an ủi, nâng đỡ tôi”

THÙY DƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.