Ông Lê Nhật Kỳ

Tiến sỹ Lê Nhật Kỳ hiện đang công tác tại Khoa Mầm non – Tiểu học, Đại Học Sư Phạm Quy Nhơn. Thày đã dành cho dự án Sách Nhà Mình (SNM) một “quyền năng” đăc biệt: lấy bài và ảnh miễn xin phép! Thày có trang riêng và nhiều bài viết, công trình, sách nghiên cứu về văn học thiếu nhi qua các giai đoạn lich sử. Thày cũng thường xuyên có những góp ý, động viên và chia sẻ cho trang SNM ngày một hấp dẫn hơn, đặc biệt là tạo niềm tin cho SNM để SNM thực hiện sứ mệnh như mong muốn.

SNM xin chia sẻ cảm nhận của thày về dự án trong bài viết bên dưới:


SÁCH TẶNG – 56
Lâu rồi, nay mới lại được nhận sách tặng.
Đó là bộ “Đóa Hoa Đồng Thoại” (3 tập) do bạn Lê Thùy Dương – Sách Nhà Mình gửi từ Hà Nội.
1. Đóa Hoa Đồng Thoại là tên một giải thưởng sáng tác văn học, do tập đoàn JXTG khởi xướng, tổ chức ban đầu tại Nhật Bản, sau đó mở rộng dần sang nhiều quốc gia khác. Đóa Hoa Đồng Thoại đến Việt Nam đúng vào dịp kỉ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam & Nhật Bản (2019), với sự hợp tác tích cực của Dự án Mọt Sách Mogu (VN).
Đồng thoại ở đây được hiểu theo nghĩa rộng là “truyện cho trẻ em”. Vì vậy, bên cạnh những truyện “loài vật nhân cách hóa”, còn có không ít tác phẩm do con người đảm nhiệm vai trò nhân vật chính. Ở tập 2 & 3, sắc màu đồng thoại “loài vật nhân cách hóa” đậm nét hơn; do đó, hấp dẫn người đọc – nhất là trẻ em – nhiều hơn.
Qua các tập, thích nhất là được đọc sáng tác của các em học sinh tiểu học và THCS. Thích vì, đó là thế giới tâm hồn tuổi thơ, là cách nhìn, cách nghĩ của trẻ em về thế giới trong veo và hòa hợp.
2. Xin nói một chút về “Sách Nhà Mình”: Đó là một dự án về sách với phương châm: “Đọc sách hàng ngày như hơi thở, cùng nhau đọc sách trong ngôi nhà ấm áp. Ngôi nhà ấy có thể là ngôi nhà nhỏ gồm ông bà, cha mẹ; ngôi nhà đó cũng có thể là trường học, cơ quan, cộng đồng…”. Sách Nhà Mình tin rằng: “Đọc sách hàng ngày cho chúng ta sự vững chãi, cân bằng tươi mới trong cả kiến thức, kĩ năng và tâm hồn”. Mấy năm nay, Sách Nhà Mình đã triển khai nhiều chương trình đọc sách, giới thiệu sách rất hấp dẫn, dành cho học sinh tại nhiều địa phương khác nhau ở Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh…
Hi vọng khi hết dịch, Dự án Sách Nhà Mình lại tiếp tục mở rộng phạm vi hoạt động, góp phần cổ vũ tinh thần say mê đọc sách của học sinh, sinh viên.
_Lê Nhật Kỳ_

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.