OM4900 và câu chuyện Nữ khoa học

Bạn Bống con gái mình rất thích Marie Curie, nhà khoa học được giải thưởng Nobel cùng câu chuyện bà say sưa làm việc trong phòng thí nghiệm mặc dù đối mặt với những nguy hiểm từ các chất như phóng xạ, và tất nhiên là cả những câu chuyện thuở thiếu thời của bà cũng như cuộc sống của một gia đình trẻ.v.v.v.

Còn mình, mình cảm thấy hạnh phúc khi biết tới một Nữ khoa học ở ngay trên đất nước mình với việc lai tạo các giống lúa chất lượng, có loại đã trở thành Tài sản quốc gia, và hiện nay Bà vẫn miệt mài trên hành trình phòng thí nghiệm _ Ruộng lúa với trăn trở sao cho đời sống của người nông dân ổn định và giàu có nhờ cây lúa! Tên tuổi của Bà đã vượt khỏi lãnh khố quốc gia, thể hiện luôn được mời đích thân tham gia các dự án quốc tế và khu vực về loại cây lương thực đặc biệt này.

Đó chính là Giáo sư Lang và tất nhiên “sự tự tin của Giáo sư Lang không đến từ hư không”. Hàng nghìn giờ lao động miệt mài trong phòng thí nghiệm, kể cả khi đứa con còn nhỏ xíu, hay những buổi làm việc trên cánh đồng, những công trình khoa học .v.v.v. sẽ là những câu chuyện thật hay để kể cho các bạn nhỏ.

Và cả OM4900 nữa, đó là tên một giống lúa đã trở thành tài sản quốc gia. OM Là chữ cái viết tât của Ô Môn, tức là nơi đặt trụ sở của Viện lúa Đồng bằng Sông Cửu Long.

Thế còn 4900 là gì? Đó chính là số thứ tự phép lai trong quá trình tạo giống! Một sự tỉ mẩn, công phu khắt khe điển hình khi làm khoa học.

Chắc hẳn bạn Bống cũng sẽ tròn mắt khi biết thêm những Nhà khoa học của Việt Nam!

Thông tin rất hay trong một cuốn sách thuộc bộ Hướng nghiệp, của NXB Phụ nữ.

THÙY DƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.